Chăn nuôi heo VietGAP

Hiện nay, thị trường Việt Nam cũng như toàn thế giới đều quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, để giảm tình trạng dịch bệnh ở vật nuôi, cũng như đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhà chăn nuôi đã và đang tiến hành chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP. Thế nhưng chăn nuôi heo theo kiểu VietGap là gì? Địa chỉ chứng nhận heo VietGAP uy tín ở đâu? Bài viết dưới đây Greencert sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết

1. Chăn nuôi heo VietGAP là gì?

Chăn nuôi heo VietGAP
Mô hình chăn nuôi heo VietGAP

Chăn nuôi heo VietGAP là tập hợp những nguyên tắc, thủ tục, trình tự của tổ chức, cá nhân giúp hỗ trợ hướng dẫn và áp dụng trong chăn nuôi. Qua đó, đảm bảo, tạo điều kiện cho vật nuôi có thể được nuôi dưỡng một cách tốt nhất. Cùng với đó, vật nuôi có thể đạt được yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, giúp người sản xuất bảo đảm sức khỏe, bảo vệ môi trường và nguồn gốc sản phẩm.

2.Các loại heo Vietgap

Chăn nuôi heo VietGAP
Một số giống heo phổ biến

Mô hình VietGAP đã và đang áp dụng cho những loại heo nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nào.

Heo Móng Cái

Đây là loại heo có xuất xứ từ Móng Cái, Quảng Ninh và đã được nuôi ở nhiều tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung Việt Nam. Heo Móng cái bao gồm hai loại xương to và xương nhỏ. Ngoài ra, lợn Móng Cái được nhận biết bởi đầu đen, giữa trán có những đốm trắng hình tam giác, có khi hình thoi. Nhưng mõm trắng, lưng, mông, cổ màu đen hình yên ngựa và những nơi còn lại màu trắng. Khả năng sinh sản của lợn Móng Cái khá cao (10-16 con/lứa) nên được làm giống để sinh sản,

Lợn Ba Xuyên

Lợn Ba Xuyên hay còn gọi là heo bông, đây là giống lợn có xuất xứ từ vùng Ba Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Giống lợn này được lai tạp chủng từ các loại lợn Hải Nam, lợn  Craonnaise và lợn Berkshire. Lợn Ba Xuyên được biết đến là loài lợn có khối lượng trưởng thành cao từ 120-150kg, bình quân sinh sản từ 8-9 con/lứa và nuôi con khéo. Tuy nhiên, loại lợn này cho năng suất tỷ lệ mỡ cao, nạc thấp chỉ 39-40%. Vì vậy loại lợn này chủ yếu để sinh sản và lai giống.

Heo Thuộc Niêu

Heo Thuộc Niêu là loại heo lai giữa lợn Bồ Xụ và lợn Yorkshire ở vùng Thuộc Nhiêu, Tiền Giang. Heo Thuộc Niêu có lông màu trắng, có vài đốm đen hoặc không. Hơn thế nữa, loại heo này chịu đựng trong nhiều môi trường khác nhau. Khả năng sử dụng tốt thức ăn, nghèo protein, nuôi con khéo. Ngoài ra, giống heo này chống chịu bệnh tốt, phù hợp với chăn nuôi gia đình. Tuy nhiên, sản lượng mỡ cao, nạc đạt 40-42%. Vì vậy, để cải thiện tình trạng năng suất heo cũng như tăng tỷ lệ nạc nên được áp dụng nuôi heo VietGAP.

Heo Mường Khương

Heo Mường Khương là loại heo được nuôi nhiều ở các vùng núi phía Bắc, đặc biệt là người H’Mông. Đây là loại heo địa phương của người H’Mông có từ rất lâu, và được nuôi nhiều ở các tỉnh Lào Cai. Loại lợn này có thân hình cao to, lưng thẳng, rất phàm ăn, đặc biệt chịu rét giỏi hơn các giống lợn khác. Thế nhưng, năng suất của loại lợn này thấp, chất lượng kém, sinh sản thấp và khả năng nuoi con vụng về.

Lợn Ỉ

Lợn Ỉ là loại giống lợn ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên lợn Ỉ không được phổ biến vì không có hiệu quả kinh tế. Lợn Ỉ nuôi cả năm chỉ đạt hiệu quả từ 40-50kg, trong khi các giống khác chỉ nuôi 6 tháng đạt 70-80kg. Ngoài ra, lợn Ỉ còn có loại lợn Ỉ mỡ, được biết đến là loại lợn ít thịt nhiều mỡ. Chính vì thế, lợn Ỉ không được nuôi nhiều ở các địa phương và không được phổ biến. Hơn nữa, giống lợn Ỉ này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Lợn Mẹo

Lợn Mẹo còn được gọi là lợn Mèo, là giống lợn của người H’Mông và được nuôi ở một số xã miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh, LÀo CAi, Yên Bái. Lợn Mẹo được hình thành từ các vùng núi cao dãy Trường Sơn, có khí hậu mát mẻ, địa hình đồi núi rộng rãi. Lợn Mẹo vì thế mà phát triển tốt trong điều kiện sinh thái, kinh tế và tập quán của người H’Mông.

3. Trung tâm chứng nhận heo VietGap uy tín hàng đầu

Chăn nuôi heo VietGAP
Kỹ thuật chăn nuôi heo đúng chuẩn VietGAP

Trên thị trường có rất nhiều trung tâm chứng nhận heo VietGAP tại Việt Nam. Thế nhưng để tìm một trung tâm chứng nhận VietGAP đạt chuẩn và uy tín là sự lựa chọn rất khó khăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn trung tâm chứng nhận VietGAP chất lượng mà bạn nên thử. 

>>>> Xem thêm :

4. GreenCert trung tâm chứng nhận heo VietGAP hàng đầu

Chăn nuôi heo VietGAP
Trung tâm chứng nhận VietGAP GreenCert

GreenCert là trung tâm chứng nhận heo VietGAP hàng đầu và uy tín Việt Nam. Trung tâm GreenCert luôn kỳ vọng giúp người nông dân nâng cao và kiểm soát an toàn thực phẩm. Cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Vậy vì sao bạn nên chọn GreenCert mà không phải địa chỉ khác?

  • Thủ tục chứng nhận heo VIetGAP nhanh, đơn giản.
  • Tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình.
  • Chứng nhận theo nhiều mô hình.
  • Chứng nhận, đánh giá kĩ lưỡng, đạt chuẩn.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 171 Phùng Hưng/24 Phú Xuân 2, P. Hòa Minh, Q Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Điện thoại: 02366.505.868 – 0912.611.011

Email:info@greencert.com.vn

Bài viết trên đây đã cung cấp tất tần tật về thông tin nuôi heo VietGAP cũng như địa chỉ chứng nhận uy tín hàng đầu Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi heo VietGAP đạt chuẩn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest