Những Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Nhận Tiêu Chuẩn HACCP

An toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm của nhiều nhà tiêu dùng hiện nay. Thế nhưng, không có doanh nghiệp nào đảm bảo hay chứng minh về các vấn đề vệ sinh thực phẩm. Chính vì thế, chứng nhận tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp đập tan nỗi lo về vấn đề chứng nhận vệ sinh. Hơn nữa, HACCP giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất. Tạo được lòng tin khách hàng một cách sâu sắc nhất. Để hiểu rõ hơn về HACCP, cùng Greencert tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP là gì?

Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP
Chứng nhận HACCP cho sản phẩm trồng trọt

HACCP là tập hợp hệ thống phân tích về mối nguy hiểm và kiểm soát điểm tới hạn HACCP trong quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP là những nguyên tắc, yêu cầu, quy định đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp hay tổ chức. Hơn nữa, HACCP là một trong những điều kiện bắt buộc dành cho doanh nghiệp, tổ chức tham gia vào trong quá trình sản xuất. Hay là trong việc chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm trên thị trường.

Ngoài ra, tiêu chuẩn HACCP giúp các nhà doanh nghiệp giảm các rủi ro trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, giúp con người giảm rủi ro về hóa học, vật lý, sinh học. Bên cạnh đó, giúp doanh nghiệp có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp hơn các sản phẩm khác. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ tạo ra môi trường làm việc hiệu quả. Đảm bảo cho người lao động cũng như người tiêu dùng về sức khỏe trong quá trình lao động và sử dụng.

Lợi ích của việc chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP
Lợi ích chứng nhận HACCP

HACCP đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhất là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Để khách hàng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm, tạo lòng tin cho khách hàng về thương hiệu doanh nghiệp. Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm dịch vụ đưa ra thị trường đã được chứng nhận HACCP sẽ dễ dàng xây dựng lòng tin. Doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả thông qua các nguyên tắc HACCP.

Bên cạnh đó, chứng nhận tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp kiểm soát được các khâu, quy trình sản xuất. Hệ thống của quy trình HACCP giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả, đảm bảo vệ sinh. Nhờ đó, doanh nghiệp cải thiện mức độ mở rộng thị trường vươn tầm thế giới.

>>>>Xem thêm :

Chứng Nhận Halal – Trung Tâm Chứng nhận Greencert

Chứng Nhận ISO 22000 – Trung Tâm Chứng Nhận GreenCert

Doanh nghiệp nào áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

Vậy chứng nhận HACCP dành cho những lĩnh vực nào hiện nay? Thực tế cho thấy, các loại doanh nghiệp tham gia vào quá trình chế biến kinh doanh thực phẩm. Một số laoij hình kinh doanh phổ biến sau:

 • Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn cho vật nuôi, thủy hải sản, thực phẩm, thực phẩm đông lạnh,..
 • Các cơ sở chế biến thực phẩm, thức ăn cho các khu công nghiệp, khu chế xuất.
 • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn,…
 • Các doanh nghiệp liên quan về chế biến và sản xuất thực phẩm đóng hộp.
 • Các cơ sở chiến biến các loại bia, nước giải khát,…
 • Và các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm.

Các nguyên tắc về chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP
Các nguyên tắc chứng nhận HACCP

Khi doanh nghiệp tham gia vào chứng nhận tiêu chuẩn HACCP thì doanh nghiệp cần nắm rõ 7 nguyên tắc sau:

 •  Phân tích mối nguy của doanh nghiệp: Đây là một trong những điều quan trọng doanh nghiệp cần ưu tiên. Bởi vì mối nguy hiểm có thể xảy ra ở bất kì khâu sản xuất nào. Chính vì thế doanh nghiệp cần thu thập và đưa ra các danh sách có thể xảy ra. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn sản xuất cần thực hiện nghiêm túc quy tắc này.
 • Xác định những điểm kiểm soát tới hạn: Có nghĩa là doanh nghiệp xác định điểm kiểm soát quan trọng trong quy trình sản xuất.
 • Xác định ngưỡng tới hạn của các giai đoạn: Doanh nghiệp cần thiết lập giới hạn về thời gian, độ PH, nhiệt độ,… và một số đặc tính khác có nguy cơ gây nhiễm.
 • Thiết lập thủ tục kiểm soát các điểm tới hạn: Thường thì các điểm này sẽ  được xác định về việc sử dụng các phương thức đo lường.
 • Thiết lập hành động khắc phục: Trong quá trình sản xuất có sự cố, giới hạn bị phá vỡ. Doanh nghiệp cần có hành động khắc phục đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất. Giúp doanh nghiệp xác định được nguyên nhân vấn đề và giải quyết kịp thời.
 • Tạo lập các thủ tục kiểm tra, xác minh: Việc này giúp doanh nghiệp ngăn ngừa những mối nguy hiểm.
 • Thiết lập lưu giữ tất cả hồ sơ, tài liệu: Mọi kế hoạch hay thủ tục của HACCP phải được lưu trữ dạng văn bản.

Bài viết trên chia sẻ tất tần tật thông tin về chứng nhận tiêu chuẩn HACCP. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp về một số thắc mắc về HACCP. Nếu bạn muốn đăng ký chứng chỉ HACCP, GreenCert là một gợi ý tốt cho bạn.

  >>> Xem thêm: 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest