Những Điều Cần Biết Về Tiêu Chuẩn ISO 9001 Hiện Nay

Tiêu chuẩn ISO 9001 là một loại tiêu chuẩn quốc tế mà ít doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng. Cũng bởi vì khi nhắc đến về tiêu chuẩn ISO hầu hết doanh nghiệp, tổ chức chưa biết đến. Thêm vào đó, doanh nghiệp không hiểu rõ được tầm quan trọng, lợi ích khi chứng nhận ISO 9001. Hãy cùng Greencert tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn chứng nhận ISO.

Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO
ISO 9001-2015 đang được áp dụng hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 9001 là toàn bộ những hệ thống, tiêu chuẩn quản lý doanh nghiệp quy định áp dụng vào việc quản trị doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp định hướng được khách hàng của mình là ai. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thiết lập các quy tắc và đường lối trong lãnh đạo. Kéo mọi người tham gia tích cực vào trong công việc, hỗ trợ doanh nghiệp hết mình. Hơn nữa, doanh nghiệp quản lí mối quan hệ giữa mình và các đối tác để tương trợ nhau cùng có lợi.

Tóm lại, tiêu chuẩn ISO là loại quy tắc ứng dụng cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo quá trình sản xuất. Tuân thủ quy định pháp luật, tạo ra giá trị hài lòng khách hàng, đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn ISO 9001 áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, trong mọi lĩnh vực. Vì thế, để nâng cao chất lượng sản phẩm cúng như uy tín thương hiệu nên áp dụng tiêu chuẩn này vào doanh nghiệp.

Vì sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 9001?

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO
Lợi ích doanh nghiệp khi chứng nhận ISO 9001

Chứng nhận ISO không chỉ giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp nâng cao vị thế mà còn tạo ra nhiều lợi ích dưới đây:

Chứng nhận ISO giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội kinh doanh. Bởi vì sau khi đạt chứng nhận ISO doanh nghiệp có thể tham gia vào tổ chức quốc tế hoặc các thị trường khó tính.

Giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình chất lượng của tổ chức cũng như dịch vụ của doanh nghiệp. Vì chứng nhận này đòi hỏi doanh nghiệp phải kiểm soát được mọi khâu sản xuất đến chất lượng sản phẩm.

Chứng nhận ISO giúp doanh nghiệp cắt giảm nhiều chi phí trong quá trình sản xuất. Nhưng lại tối ưu hóa quản lý và các quy trình vận hành của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tuân thủ theo yêu cầu ISO khiến cho doanh nghiệp hiểu sâu sắc hơn về chức năng của mình.

Ngoài ra, ISO còn tạo nên văn hóa cho doanh nghiệp, thúc đẩy cũng như trao quyền nhân viên thực hiện nhiệm vụ. Hiệu suất làm việc của nhân viên được cải thiện thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, mục tiêu rõ ràng.

Tiêu chuẩn ISO 9001 áp dụng cho doanh nghiệp như thế nào?

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO
Quy trình chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001

Khi doanh nghiệp quyết định chứng nhận tiêu chuẩn ISO cần xem xét mọi hoạt động của tổ chức. Trước hết doanh nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu, quy định trong việc giám sát, kiểm tra hoạt động quản lý. Sau đó, doanh nghiệp cần tìm người đại diện lãnh đạo để làm đại diện về chất lượng.

Tiếp theo doanh nghiệp cần xây dựng bản kế hoạch hoàn chỉnh và thực hiện. Bên cạnh đó, kế hoạch thực hiện cần đảm bảo phân tích và xác định tiêu chuẩn hay các điều khoản của ISO. Sau khi kế hoạch đã hoàn thiện, người lãnh đạo thông báo và áp dụng cho toàn bộ nội bộ của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị hồ sơ và tài liệu cần thiết để thực hiện tiêu chuẩn ISO. Sau khi thông báo kế hoạch tiến hành thực hiện và đánh giá nội bộ. Nếu doanh nghiệp đã thực hiện đúng và đủ yêu cầu ISO thì tiến hành đăng ký chứng nhận.
>>>>Xem thêm :

Chứng Nhận ISO 14001

Chứng nhận ISO 9001

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO
Thủ tục tiến hành đăng ký chứng nhận ISO

Điều mà doanh nghiệp băn khoăn nhất có lẽ là bộ hồ sơ trong tiêu chuẩn ISO 9001. Dưới đây, GreenCert cung cấp cho bạn biết về những hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị là:

 • Hồ sơ lưu lại những thông tin giám sát và đo lường thiết bị.
 • Hồ sơ nhân sự bao gồm đào tạo, kỹ năng, chuyên môn, trình độ.
 • Hồ sơ sản phẩm, dịch vụ.
 • Hồ sơ về đầu ra thiết kế, phát triển sản phẩm.
 • Hồ sơ đầu vào về thiết kế và phát triển.
 • Hồ sơ cho việc thay đổi thiết kế.
 • Mô tả sản phẩm, dịch vụ
 • Hồ sơ khách hàng.
 • Hồ sơ thay đổi sản phẩm dịch vụ.
 • Kết quả việc giảm sát đo lường doanh nghiệp.
 • Tổng hợp chương trình đánh giá nội bộ doanh nghiệp.
 • Kết quả đánh giá chung.

Và một số hồ sơ được quy định trong điều luật về tiêu chuẩn chứng nhận ISO. Hơn nữa, hồ sơ chứng nhận có hồ sơ không bắt buộc có thể tham khảo trên qui định quốc tế.

Giấy chứng nhận ISO có thời hạn bao lâu?

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO
Biểu tượng chứng nhận ISO

Doanh nghiệp cần lưu ý thời gian chứng nhận tiêu chuẩn chỉ kéo dài trong vòng 3 năm. Chính vì thế, để đảm bảo chứng nhận có hiệu lực doanh nghiệp nên duy trì tiêu chuẩn. Bằng việc doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tiêu chuẩn suốt thời gian hoạt động. Ngoài ra, doanh nghiệp nên xem xét thời gian chứng nhận và thời gian hết hạn. Bên cạnh đó chu kỳ giám sát kéo dài từ 6-9 tháng tùy theo thỏa thuận với khách hàng.

Bài viết trên đây đã chia sẽ khá rõ ràng về những thông tin về tiêu chuẩn ISO 9001. Hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thông tin. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có thắc mắc GreenCert sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

>>>>Xem thêm :

Chứng nhận ISO 45001

Xây Dựng Phòng Kiểm Nghiệm Theo ISO 17025 – GreenCert

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest