Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi – GreenCert

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi thực sự cần thiết với các doanh nghiệp sản xuất. Thị trường hiện có không ít chủng loại thức ăn chăn nuôi đến từ nhiều thương hiệu. Trong đó, không thể tránh khỏi sản phẩm kém chất lượng chưa được kiểm định. Chính vì thế thông qua việc chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi sẽ giám sát chặt chẽ các tổ chức và tăng chất lượng sản phẩm khi lưu thông. Hãy cùng chungnhangreencert.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Thức ăn chăn nuôi là gì?  

Thức ăn chăn nuôi. Là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản.  Bao gồm: thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia thức ăn chăn nuôi, premix, hoạt chất và chất mang.

Thức ăn chăn nuôi. Là những loại thức ăn được chế biến tự nhiên hoặc tổng hợp. Dành cho vật nuôi. Đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh của giống vật nuôi đó. Thức ăn chăn nuôi có thể phân thành các loại sau:

 • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh
 • Thức ăn Hỗn hợp đậm đặc
 • Thức ăn hỗn hợp bổ sung
 • Thức ăn bổ sung khoáng
 • Thức ăn xanh
 • Thức ăn thô khô
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Sản phẩm thức ăn chăn nuôi

>>>>Xem thêm :

2. Tầm quan trọng của chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi 

Việc chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi giúp các cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát. Qua đó chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Hàng hóa đã được kiểm định sẽ tiêu thụ tốt hơn, gia tăng cạnh tranh trên thị trường. Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua việc tạo ra các sản phẩm an toàn.

Công bố hợp chuẩn thức ăn chăn nuôi. Là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

Tiêu chuẩn cơ sở là tiêu chuẩn về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường,….Giúp doanh nghiệp có căn cứ pháp lý thực hiện sản xuất kinh doanh. Theo đó, doanh nghiệp tự thực hiện xây dựng, công bố, chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và người tiêu dùng.

3. Căn cứ chứng nhận và công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi

Để chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi cần căn cứ vào một số những văn bản pháp lý sau:

 • Thông tư 81/2009/TT-BNNPTNT do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông ban hành. Gồm các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.
 • Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT và Nghị định 08/2010/NĐ-CP. Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành về quản lý thức ăn chăn nuôi.
 • Nghị định 08/2010NĐ-CP quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi.
 • Thông tư 55/2012/TT-BNNPTNT. Hướng dẫn thủ tục chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. Thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

4. Điều kiện lưu hành thức ăn chăn nuôi  

 • Thức ăn chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Phải công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi tiêu chuẩn áp dụng và có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng
 • Phải có kết quả khảo nghiệm trên vật nuôi
 • Đối với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh: Kết quả khảo nghiệm do hội đồng cấp cơ sở đánh giá
 • Đơn đăng ký thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Mẫu nhãn của sản phẩm có đóng dấu xác nhận của nhà sản xuất

>>>>Xem thêm :

5. Những sản phẩm thức ăn chăn nuôi bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy 

– QCVN 01-10:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi. Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà.
– QCVN 01-11:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi. Hàm lượng kháng sinh, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt.
– QCVN 01-12:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi. Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn.
– QCVN 01-13:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi. Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn cho bê và bò thịt.
– QCVN 01-77:2011/BNNPTNT – Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại. Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– QCVN 01-78:2011/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi. Các chỉ tiêu vệ sinh an toàn và mức giới hạn tối đa cho phép trong thức ăn chăn nuôi.

6. Công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi  

Công bố hợp quy dựa theo 2 phương thức vì thế thành phần hồ sơ công bố cũng có phần khác nhau:

 • Phương thức 1: Dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy. Bao gồm:

+ Bản công bố hợp quy

+ Bản sao có chứng thực chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp.

+ Bản mô tả chung về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường (đặc tính, tính năng, công dụng)

 • Phương thức 2: Dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh

+ Bản công bố hợp quy

+ Bản mô tả chung về sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, quá trình và môi trường

+ Kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn tại phòng thí nghiệm được chỉ định

+ Quy trình sản xuất và kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng. Hoặc bản sao chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

+ Kế hoạch giám sát định kỳ

+ Báo cáo đánh giá hợp quy. chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi, tài liệu kỹ thuật sử dụng là căn cứ để chứng nhận hợp quy.

7. Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi tại GreenCert được gì?

Trung tâm Chứng Nhận GreenCert chứng nhận hợp quy sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo đúng quy chuẩn. Đảm bảo nhanh gọn, nhẹ với giá tốt nhất trên thị trường chứng nhận hợp quy.

Đơn vị chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trên lĩnh vực chứng nhận hợp quy sản phẩm. Với đa dạng các loại sản phẩm khác nhau. Là đơn vị tiên phong trong giải pháp tư vấn chứng nhận hợp quy toàn diện. Phù hợp với từng loại sản phẩm.

Đến với Văn Phòng Chứng Nhận GreenCert. Thủ tục giấy tờ nhanh gọn, biến phức tạp thành đơn giản. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Được đào tạo bài bản, am hiểu về pháp luật Việt Nam. Luôn nhiệt tình tư vấn đến quý khách hàng. Hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan về thủ tục.

Văn Phòng Chứng Nhận GreenCert. Cam kết đưa ra các kiến nghị để cải tiến hệ thống quản lý chất lượng sau mỗi lần đánh giá. Giúp nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế.

Với mức giá hợp lý, công khai với khách hàng. Mọi chi phí trong quá trình đánh giá sẽ làm khách hàng yên tâm và hài lòng.

Với hơn 40 chuyên gia tư vấn chính thức, trên 50 cộng tác viên có kinh nghiệm. GreenCert hứa hẹn mang đến dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest