Các Loại Chứng Nhận Hữu Cơ Trên Thế Giới Bạn Nên Biết

Ngày nay người tiêu dùng đang quan tâm đến các thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch. Chính vì thế nhiều trang trại đang hướng đến việc áp dụng quy trình hữu cơ vào trong sản xuất và trồng trọt. Để đảm bảo sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ, các cá nhân, tổ chức phải nhận được giấy xác nhận thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên trên thị trường có các loại chứng nhận hữu cơ có hiệu lực hiện nay. Để giúp bạn phân biệt cũng như lựa chọn được loại chứng nhận phù hợp với mình. Hãy  cùng GreenCert  theo dõi thông tin bài viết dưới đây nhé!

1.Lợi ích chứng nhận hữu cơ

Như mọi người biết, các loại chứng nhận hữu cơ là loại chứng nhận cho các sản phẩm thực phẩm sạch. Bên cạnh đó phải áp dụng đúng tiêu chuẩn theo quy định và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực sự mà nói, loại chứng nhận này chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên được nhiều nhà tiêu dùng ủng hộ.

Ngoài ra, nhờ áp dụng phương pháp trồng hữu cơ có thể cải thiện đời sống nông dân. Mang lại niềm tin về thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Hơn nữa, phương pháp hữu cơ đem lại nhiều lợi ích cả người tiêu dùng lẫn người sản xuất.

  • Giúp người nông dân cải thiện năng suất.
  • Giảm thiểu sâu, dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt.
  • Bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
  • Thân thiện với môi trường, cải thiện đời sống nhân dân.
  • Đưa sản phẩm ra ngoài thị trường Việt Nam.

Bên cạnh những lợi ích sau khi áp dụng quy trình hữu cơ vào trong sản xuất. Trong quá trình sản xuất, người dân tiết kiệm chi phí sử dụng chất bảo vệ thực vật. Tìm ra phương pháp sản xuất hiệu quả.

Chứng nhận rau sạch
Cách trồng rau đạt tiêu chuẩn hữu cơ

2.Lĩnh vực nào được chứng nhận hữu cơ

Vậy những sản phẩm nào áp dụng quy trình hữu cơ vào sản xuất và được cấp giấy chứng nhận. Các loại chứng nhận hữu cơ thường áp dụng cho thực phẩm nông nghiệp như rau củ quả, chăn nuôi. Hay các sản phẩm như chè, gạo sữa cũng nằm trong danh mục được cấp giấy chứng nhận. Hay các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ đều được cấp giấy chứng nhận. Thậm chí các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên đạt chuẩn hữu cơ.

Các loại chứng nhận hữu cơ
Các loại thực phẩm được chứng nhận hữu cơ

3.Các loại chứng nhận hữu cơ đạt chuẩn hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có các loại chứng nhận hữu cơ đạt chuẩn thế giới. Tuy nhiên, bài viết này chỉ cung cấp một vài chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ bạn có thể tham khảo.

Chứng nhận hữu cơ của Hoa Kỳ

Là một trong những chứng nhận đạt chuẩn quốc tế và được áp dụng một cách nghiêm ngặt nhất. Hơn nữa, loại chứng nhận hữu cơ này được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối với chứng nhận Hoa Kỳ, nhà sản xuất phải đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn, quy định đã đặt ra một cách nghiêm túc nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến thực phẩm không sử dụng chất bảo quản, thành phần hóa học. Chỉ khi bạn áp dụng đúng tiêu chuẩn theo quy định bạn mới được cấp phép đạt chuẩn hữu cơ.

Chứng nhận QAI của Mỹ

Chứng nhận QAI là một trong các loại chứng nhận hữu cơ được cấp phép bởi USDA. Loại chứng nhận này thường dùng cho các loại chứng nhận hữu cơ thực phẩm. Tuy nhiên, trước khi được cấp giấy chứng nhận phải đảm bảo đạt chuẩn quy định USDA. Thực phẩm hữu cơ được phép sử dụng logo USDA và QAI khi và chỉ khi thông qua các quy tắc nghiêm ngặt của cơ quan kiểm định.

Chứng nhận Úc

Chứng nhận của Úc thường áp dụng cho các loại mỹ phẩm, chăm sóc da. Đối với các sản phẩm này, thành phần có trong sản phẩm phải chiếm hơn 95% sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ. Ngoài ra, phần trăm còn lại chứ trong sản phẩm phải là thành phần được sản xuất hoàn toàn tự nhiên. Nếu sản phẩm có chất bảo quản phải là loại tự nhiên, không độc hại và được phép sử dụng. Nếu như đáp ứng yêu cầu của bộ cơ quan Australian Certified Organic sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Các loại chứng nhận hữu cơ đạt chuẩn Châu Âu

Chứng nhận châu Âu hay còn gọi là chứng nhận Natrue. Là một trong những tiêu chuẩn chứng nhận phi lợi nhuận. Loại chứng nhận thường được sử dụng để chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ. Bao gồm 3 loại chứng nhận như natural cosmetics chứ 100% thành phần tự nhiên. Chứng nhận organic cosmetics chứa 95% thành phần tự nhiên được làm từ nguyên liệu hữu cơ. Chứng nhận Natural cosmetics with organic chứa 70% thành phần tự nhiên đạt chuẩn organic.

Chứng nhận tại Anh

Soil Association của Anh là một trong các loại chứng nhận hữu cơ sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ. Với một số sản phẩm đạt từ 70 – 95 % thành phần hữu cơ vẫn được chứng nhận hữu cơ. Tuy nhiên trên nhãn hiệu, tem phải biểu thị được tỷ lệ % thành phần hữu cơ. Đặc biệt, các sản phẩm này không được sử dụng chữ Organic trên bao bì.

Chứng nhận Organic Đức 

Chứng nhận Đức hay còn gọi là BDIH là tiêu chuẩn chứng nhận dùng cho sản phẩm chăm sóc cơ thể. Đối với chứng nhận này không có bất kì quy định nào về thành phần hữu cơ tự nhiên. Vì vậy, các sản phẩm không chứa phần trăm hữu cơ vẫn có thể đạt chứng nhận BDIH.

Các loại chứng nhận hữu cơ
Chứng nhận hữu cơ Organic

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về các loại chứng nhận hữu cơ bạn nên biết. Bên cạnh đó, bài viết còn giúp bạn biết được lợi ích của việc áp dụng mô hình hữu cơ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chứng nhận theo mô hình của bạn.

>>> Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest