Chứng nhận hữu cơ – Chứng nhận nông nghiệp sạch GreenCert

Chứng nhận hữu cơ Organic được xem là một trong những quy chuẩn trong nghành nông nghiệp. Sản phẩm hữu cơ tăng nhanh kéo sự quan tâm của khách hàng đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm hữu cơ trên thị trường như rau, gạo, mỹ phẩm… Hãy cùng Greencert tìm hiểu bài viết dưới này nhé.

1. Chứng nhận hữu cơ là gì

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng.

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông dân cần phải tuân theo các tiêu chuẩn trong nghành. Tiêu chuẩn đưa ra để hạn chế sai phạm trong quá trình sản xuất. Ví dụ: sử dụng chất bảo quản quá liều lượng quy định.

2. CÁC YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA TIÊU CHUẨN HỮU CƠ

Về đa dạng sinh học:

Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích nuôi sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong một môi trường. Môi trường sống sẽ là những đồng ruộng và các sinh cảnh phụ cận. Càng đa dạng hệ thống canh tác sẽ càng phì nhiêu và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học sẽ thúc đẩy năng thực sản xuất lành mạnh trong môi trường cân bằng.

Chứng nhận hữu cơ
Chứng nhận hữu cơ

 

Về vùng đệm:

Cần ngăn cách mỗi vùng sản xuất riêng biệt để đảm bảo nguy cơ gây nhiễm từ vùng bên. Các nguồn nhiễm hoá chất bắt nguồn từ các nguồn khí hay nước của môi trường xung quanh. Vì thế, mỗi nông dân hữu cơ khi canh tác đất cần phải giữ khoảng cách an toàn cho khu vực của mình. Thường khoảng cách này ít nhất là 1 mét được tính từ bờ ruộng đến rìa của tán cây trồng hữu cơ. Nếu nguy cơ ô nhiễm cao thì vùng đêm cần phải được tính toán và bổ sung cho rộng hơn.

Nếu nguy cơ ô nhiễm qua đường không khí thì cần phải trồng loại cây ngăn được sự bay nhiễm. Loại cây trồng trong vùng đêm này phải khác với cây trồng hữu cơ. Nếu sự ô nhiễm theo đường nước thì phải tạo một bờ đất hoặc đào rãnh thoát nước tránh sự trôi nhiễm

Về sản xuất song song:

Để tránh sự lẫn tạp giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ (Dù chỉ là vô tình), tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm, chẳng hạn như cùng một lúc sản xuất dưa chuột hữu cơ và dưa chuột thông thường. Có thể được chấp nhận chỉ khi các giống được trồng trên ruộng hữu cơ và ruộng thông thường có thể phân biệt được dễ dàng giữa chúng với nhau. Trường hợp này có thể áp dụng cho các giống khoai tây có màu sắc khác nhau ( màu vàng và màu đỏ) hoặc cho cà chua anh đào (cà chua bi làm salad) với cà chua có kích tthước thông thường.

Về các vật liệu biến đổi gen: 

Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe và môi trường. Vì vậy, mặc dù những công nghệ phát triển mang tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng. Vì lý do đó, các vật liệu biến đổi gen (GMOs) không được chấp nhận vì vật liệu gen đưa vào trong một giống nào đó khi được trồng có thể lan truyền qua con đường tạp giao sang các cây hoang dại hoặc các giống không biến đổi gen cùng họ.

>>>>Xem thêm :

3. CÁC TIÊU CHUẨN SẢN PHẨM HỮU CƠ

Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam hiện tại được quy định trong các tiêu chuẩn dưới đây:

TCVN 11041-1:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1:

Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

TCVN 11041-2:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2:

Trồng trọt hữu cơ

TCVN 11041-3:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 3:

Chăn nuôi hữu cơ

4. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ CHỨNG NHẬN HỮU CƠ:

>>>>>>>>> Xem Ngay: tại đây

5. THỜI GIAN THỰC HIỆN: 

7 ngày từ khi kết quả đánh giá đạt yêu cầu và phân tích mẫu phù hợp

6. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC: 

Cấp giấy chứng nhận nông nghiệp hữu cơ

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest