Chứng Nhận Hữu Cơ Organic – Trung Tâm Chứng Nhận GreenCert

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực thực phẩm thì vấn đề về chất lượng cực kỳ quan trọng. Những tiêu chuẩn hữu cơ gồm gì và điều nào là quan trọng. Hãy cùng chungnhangreencert.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Thông tin về tiêu chuẩn hữu cơ

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, người nông dân phải tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Các tiêu chuẩn sẽ cho biết những gì được làm và không được làm trong quá trình canh tác. Chẳng hạn như các tiêu chuẩn liên quan đến việc sử dụng hóa chất.

chứng nhận hữu cơ organic
Chứng nhận hữu cơ organic

2. Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn hữu cơ

2.1. Về đa dạng sinh học

 • Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn. Không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận.
 • Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

2.2. Về vùng đệm

 • Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh. Khoảng cách này ít nhất là 1 mét tính từ bờ ruộng đến rìa của tán cây trồng hữu cơ.
  • Nếu nguy cơ ô nhiễm cao thì vùng đệm sẽ phải được tính toán và bổ xung cho rộng hơn.
  • Nếu nguy cơ ô nhiễm bay theo đường không khí thì sẽ phải trồng một loại cây để ngăn chặn sự bay nhiễm. Loại cây được trồng trong vùng đệm này phải khác với cây trồng hữu cơ.
  • Nếu sự ô nhiễm theo đường nước thì sẽ phải tạo một bờ đất hoặc đào rãnh thoát nước để ngăn cản sự trôi nhiễm.

2.3. Về sản xuất song song

 • Tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm. Chẳng hạn như cùng một lúc sản xuất dưa chuột hữu cơ và dưa chuột thông thường. Có thể được chấp nhận chỉ khi các giống được trồng trên ruộng hữu cơ và ruộng thông thường có thể phân biệt được dễ dàng giữa chúng với nhau.
  • VD: khoai tây có màu sắc khác nhau ( màu vàng và màu đỏ) hoặc cho cà chua anh đào (cà chua bi làm salad) với cà chua có kích thước thông thường.
 • Sản phẩm hữu cơ sẽ phải được cất trữ và vận chuyển một cách riêng rẽ và được ghi rõ trên nhãn là “Hữu cơ”

2.4. Về các vật liệu biến đổi gen

 • Các vật liệu biến đổi gen (GMOs) không được chấp nhận. Vì vật liệu gen đưa vào trong một giống nào đó khi được trồng có thể lan truyền qua con đường tạp giao sang các cây hoang dại hoặc các giống không biến đổi gen cùng họ.
 • Điều này cũng rất có ý nghĩa quan trọng trong nông nghiệp hữu cơ bởi một vài loại thực vật biến đổi gen có các đặc tính không thích hợp trong canh tác hữu cơ. Như các cây trồng kháng thuốc trừ cỏ hoặc các cây trồng có chứa độc tố từ vi khuẩn.
 • Canh tác hữu cơ không sử dụng thuốc diệt cỏ và việc sử dụng các chất điều chế từ vi khuẩn chỉ được phép sử dụng như là biện pháp cuối cùng.

>>>> Xem thêm :

3. Các tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ

3.1 Tiêu chuẩn hữu cơ trong nước

Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam hiện tại được quy định trong các tiêu chuẩn dưới đây:

 1. TCVN 11041-1:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
 2. TCVN 11041-2:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ
 3. TCVN 11041-3:2017 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 3: Chăn nuôi hữu cơ
 4. TCVN 11041-5:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 5: Gạo hữu cơ
 5. TCVN 11041-6:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 6: Chè hữu cơ
 6. TCVN 11041-7:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 7: Sữa hữu cơ
 7. TCVN 11041-8:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 8: Tôm hữu cơ

3.2 Tiêu chuẩn hữu cơ nước ngoài

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) (Mĩ – ban hành năm 2005): chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngăt nhất bởi vì đây là tiêu chuẩn thực phẩm thực sự. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến.

BDIH (Đức – 1995)

Mặc dù được gọi là tiêu chuẩn dành cho sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên, BDIH yêu cầu nhà sản xuất phải sử dụng thành phần hữu cơ bất cứ nơi nào có thể. BDIH định nghĩa “nơi có thể” tức là sẵn có đầy đủ số lượng và chất lượng cũng như định nghĩa loại thực vật  nào nằm trong danh sách này.

Vì vậy, một sản phẩm chứa 0% thành phần hữu cơ vẫn có thể được chứng nhận BDIH. BDIH cũng duy trì danh sách các thành phần có thể được sử dụng trong các sản phẩm cho các hội viên của BDIH. BDIH là tiền bối vì tạo ra chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm chăm sóc cơ thể đầu tiên trên thế giới.

tiêu chuẩn hữu cơ
Các chứng nhận hữu cơ tiêu biểu

Soil Association (Anh -2002)

Soil Association yêu cầu tất cả các sản phẩm được chứng nhận của tổ chức này phải thể hiện tỉ lệ hữu cơ trên nhãn sản phẩm. Một sản phẩm được gọi là hữu cơ khi sản phẩm đó phải chứa 95% thành phần hữu cơ. Sản phẩm được ghi là “made with organic X” (làm từ hữu cơ X) phải chứa tối thiểu 70% thành phần hữu cơ.

Soil Association không tính thành phần nước trong sản phẩm nhưng nếu nước được dùng để tạo ra 1 thành phần nào đó (chẳng hạn như nước gốc thực vật floral water) thì trọng lượng của nước  so với trọng lượng của loại thực vật được sử dụng sẽ quyết định tỉ lệ hữu cơ .

Phương pháp này nhằm ngăn ngừa việc các nhà sản xuất làm tăng tỉ lệ thành phần hữu cơ trong sản phẩm của mình bằng nước gốc thực vật.

Cosmebio (Pháp – 2002)

Cosmebio yêu cầu các sản phẩm phải chứa 95% thành phần từ nông nghiệp. 10% tổng trọng lượng của sản phẩm (bao gồm cả nước) phải là hữu cơ. Cho phép nhiều nhất 5% là thành phần tổng hợp.

Cosmebio chỉ dành riêng cho các nhà sản xuất của Pháp và được chứng nhận bởi Eco-cert. Chứng nhận của Eco-cert có giá trị đối với các nhà sản xuất trên toàn thế giới.

Eco-cert (Pháp – 2002)

Eco-cert yêu cầu các sản phẩm phải chứa 95% thành phần từ nông nghiệp. 10% tổng trọng lượng của sản phẩm (bao gồm cả nước) phải là hữu cơ. Cho phép nhiều nhất 5% là thành phần tổng hợp.

Biogaranite (Bỉ – 2004) Tương tự Eco-cert.

Biocosc (Thụy Điển – 2006)

Yêu cầu 95% các thành phần nông nghiệp. 10% tổng trọng lượng sản phẩm (bao gổm cả nước) phải là hữu cơ. Cho phép tối đa 3% thành phần tổng hợp

Hãy liên hệ với chúng tôi để có dịch vụ tốt nhất !

Phạm vi cung cấp dịch vụ tại các tỉnh trên cả nước

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest