Tiêu Chuẩn Chứng Nhận Rau Sạch An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Ngày nay đời sống người dân càng cải thiện, vì vậy nhu cầu về thực phẩm tươi sạch cũng nâng cao. Hơn nữa, biết được tác hại của thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiểu được điều đó, các nông trại đã áp dụng những phương pháp nuôi trồng theo các tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Chính vì vậy, để đạt được chứng nhận rau sạch, bạn cần biết những tiêu chuẩn dưới đây. Cùng trung trâm chứng nhận Greencert đi tìm hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn đó nhé.

1.Cách phân biệt rau sạch và rau đại trà

Theo cách phân biệt dân gian có rất nhiều cách phân biệt thực phẩm sạch với những thực phẩm khác. Bạn có thể dùng phương pháp nhìn bằng mắt thường. Bạn có thể thấy rau được sử dụng thuốc thường tươi xanh, màu đẹp, có độ bóng hơn. Cọng rau to hơn các loại rau sạch dễ bị hư úng do đã qua xử lý thuốc. Đối với loại rau sạch màu rau thường sẫm hơn, phần thân có độ cứng. Cọng rau nhỏ, lá thường có lỗ nhỏ li ti do sâu phá hại. Lá dày, ngắn có độ cân đối giữa các bộ phận với nhau. Hơn nữa trọng lượng rau nặng hơn, bảo quản lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết qua logo nhãn mác chứng nhận rau sạch theo chuẩn VietGap, Organic. Hay chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo là các loại rau sạch. Thường thì các loại chứng nhận này hay logo này được tìm thấy ở các loại rau trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Hoặc một số cửa hàng thực phẩm sạch, organic, cửa hàng Nhật, Hàn Quốc,…Tuy nhiên cách nhận biết này không áp dụng tại các chợ, vì vậy bạn nên áp dụng mẹo khi đi chợ.

Chứng nhận rau sạch
Phân biệt rau sạch và rau đại trà

2.Tiêu chuẩn chứng nhận rau sạch

Không phải nào cũng dễ dàng đạt chuẩn chứng nhận rau sạch, chúng phải được trồng theo tiêu chuẩn quốc tế. Bắt đầu từ lúc chọn giống, chọn đất đến lúc xử lý, thu hoạch đều được kiểm tra. Một số tiêu chuẩn được áp dụng để cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn rau sạch dưới đây:

2.1 Về đất trồng

 • Đất phải qua xử lý sâu bệnh, đạt chuẩn.
 • Không được ở quá gần nhà dân, nơi nguồn nước ô nhiễm, ảnh hưởng chất thải sinh hoạt.
 • Phải được kiểm tra các đặc tính đất không bị nhiễm bệnh, nhiễm phèn.
 • Đất trồng trọt phải ở nơi cao ráo, có rãnh thoát nước.

2.2 Về giống

 • Giống cây trồng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Hạt giống chắc, khỏe, được xử lý sâu bệnh.

2.3 Về phân bón

 • Không lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt.
 • Không sử dụng phân bắc, phân chuồng chưa qua ủ mục cho cây trồng.
 • Không bón phân cho cây trồng trước trong vòng 15 ngày tới khi thu hoạch.
 • Sử dụng các phân bón hữu cơ cho cây trồng.

2.4 Về nước tưới

 • Không sử dụng nước sông, hồ bị ô nhiễm, nước chưa qua xử lý.
 • Có thể sử dụng nước giếng để tưới cây.
 • Không sử dụng nguồn nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp.

2.5 Một số tiêu chuẩn khác như

 • Thường xuyên luân canh cây trồng hợp lý.
 • Sử dụng dụng cụ vật lý, sinh học để đuổi, bắt sâu bệnh.
 • Sử dụng lực lượng huy động nhân công để bắt sâu bệnh theo cách truyền thống.
Chứng nhận rau sạch
Phương pháp trồng rau sạch

3.Các loại chứng nhận rau sạch hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chứng nhận rau sạch. Tuy nhiên mỗi loại rau sạch đều có những ưu điểm riêng.

3.1 Chứng nhận rau đạt chuẩn hữu cơ toàn cầu PGS

Chứng nhận hữu cơ PGS là hệ thống chứng nhận được quản lý chất lượng. Đảm bảo các sản phẩm hữu cơ có giá trị kinh tế, đạt tiêu chuẩn nội địa. Tuy nhiên, loại chứng nhận này chỉ chứng nhận theo nhóm sản xuất. Có nghĩa là chứng nhận theo mô hình tập thể, theo nhiều hộ gia đình, khu sản xuất. Điều đặc biệt, chỉ cần một hộ không đạt kéo theo nhiều hộ không đạt. Đồng nghĩa với việc không một ai được cấp giấy chứng nhận rau sạch. Quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, đánh giá cụ thể, công bằng

3.2 Chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ

Loại chứng nhận này là chứng nhận USDA do Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp chứng nhận. Có thể nói đây là một loại chứng nhận uy tín và được nhiều người sử dụng. Nếu các tổ chức, cá nhân áp dụng theo những tiêu chí quy định ở trên. Có nghĩa là bạn đã đáp ứng được ⅔ tiêu chí của USDA. Tuy nhiên bạn cần đọc kỹ những yêu cầu tiêu chuẩn được quy định của USDA. Chỉ cần bạn vi phạm một trong nhiều quy tắc có nghĩa là bạn không được cấp chứng nhận.

3.3 Chứng nhận rau sạch VietGap

Là một trong những loại chứng nhận phổ biến nhất hiện nay và được nhiều hộ dân lựa chọn. Chứng nhận VietGAP là loại chứng nhận do Bộ Nông nghiệp Việt Nam ban hành. Tuy nhiên, loại chứng nhận này có đủ điều kiện để chứng nhận xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Để đạt chứng nhận rau sạch VietGAP bạn chỉ cần áp dụng các tiêu chí trên. Bên cạnh đó, còn có một vài tiêu chí theo quy định quốc tế bạn cần lưu ý.

3.4 Chứng nhận Global G.A.P

Chứng nhận Global G.A.P là loại chứng nhận tại Đức. Được xây dựng và phát triển theo tiêu chuẩn tự nguyện. Hơn nữa, đây cũng là một trong những loại được thị trường thế giới tin tưởng. Bởi quy trình kiểm tra nghiêm ngặt với một số điều kiện như chất lượng kỹ thuật, dịch bệnh,phân tích rủi ro, mối nguy hại,…

Chứng nhận rau sạch
Các loại chứng nhận rau sạch

4.Đơn vị cung cấp chứng nhận rau sạch uy tín

Do sự phát triển của mô hình trồng trọt rau sạch để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp chứng nhận rau sạch theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, để đảm bảo chứng nhận đạt chuẩn, bạn có thể tham khảo trung tâm chứng nhận GreenCert. Là một trong những trung tâm chứng nhận uy tín miền trung và được nhiều doanh nghiệp tin cậy. GreenCert cung cấp đội ngũ chuyên gia kỹ thuật đánh giá nghiêm túc, công bằng.  Đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình kiểm định. Nhân viên tư vấn nhiệt tình, thủ tục hồ sơ nhanh gọn, chi phí thấp.

Chứng nhận rau sạch
Trung tâm chứng nhận GreenCert

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn về điều kiện chứng nhận rau sạch đạt chuẩn. Đồng thời cung cấp cho bạn đơn vị chứng nhận rau sạch đạt chuẩn quốc tế. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn tìm kiếm thông tin.

>>> Xem ngay:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest