Làm Thế Nào Để Phân Biệt Được Cửa Hàng Rau Sạch, An Toàn Thực phẩm?

Rau sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu của mọi người. Không chỉ cung cấp chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất. Rau sạch là 2 từ giúp cho người nội trợ yên tâm về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên không phải cửa hàng rau sạch nào cũng đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Vì vậy, bài viết dưới đây GreenCert sẽ cung cấp cho bạn cách nhận biết rau sạch đạt chuẩn như thế nào nhé!

Rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau không sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng. Qua đó, lượng độc tố trong rau có xu hướng giảm như nitrat, kim loại nặng. Ngoài ra, rau tươi, rau sạch là loại rau không sử dụng phân bắc,phân chuồng làm phân bón. Hay không được sử dụng chất thải sinh hoạt, công nghiệp làm nước tưới. Từ đó, đem đến người tiêu dùng thực phẩm tươi ngon hơn.

Cửa hàng rau sạch
Mô hình trồng rau sạch

Cửa hàng rau sạch đạt chuẩn

Bạn có biết rau sạch đạt chuẩn là loại rau như thế nào hay không? Rau sạch đạt chuẩn là loại rau được trồng và xử lý qua các bước sau:

  • Trước hết là chọn đất trồng cao, có độ thoát nước, xa khu công nghiệp, chất thải công nghiệp, bệnh viện. Hay nguồn nước ô nhiễm, chất thải sinh hoạt, khu dân cư đông đúc. Ngoài ra, lượng chất hóa học không được tồn động trong đất.
  • Sử dụng nguồn nước tưới sạch, không dùng nước sông, nước chưa qua xử lý. Hoặc bạn có thể sử dụng nước giếng để tưới cây, pha phân bón.
  • Giống cây được chọn lựa đảm bảo nguồn gốc sản xuất, phải qua kiểm định. Hơn nữa, chỉ sử dụng những loại giống tốt để cây con có thể phát triển khỏe mạnh. Trước khi gieo hạt giống xuống phải được xử lý hóa chất cũng như diệt sâu bệnh
  • Sử dụng phân bón hữu cơ để bón phân cho rau. Không bón phân tươi hay phân chuồng chưa qua ủ. Phân hóa học phải sử dụng đúng liều lượng cho phép và được sử dụng trước 15 ngày thu hoạch.
  • Cách phòng trừ sâu bệnh không áp dụng thuốc bảo vệ thực vật mà áp dụng phương pháp vật lý. Thường xuyên vệ sinh đất trồng, luân canh cây trồng. Nếu phát hiện sâu bọ, phải sử dụng nhân lực để bắt, hay các chế phẩm sinh học.

Vì vậy, khi áp dụng phương pháp này vào trong trồng trọt, tạo ra nguồn rau sạch à cải thiện năng suất. Vậy cửa hàng rau sạch là cửa hàng như thế nào? Trước hết, cửa hàng phải đảm bảo nguồn gốc sản phẩm. Phải chứng minh được sản phẩm lấy từ những nông trại chứng nhận rau sạch. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm phải chứa logo chứng nhận VietGAP hoặc rau hữu cơ.

Cửa hàng rau sạch
Cửa hàng thực phẩm sạch

Cách nhận biết rau sạch với các loại rau khác

Với những người thường hay đi chợ dẫu biết tỷ lệ thực phẩm bẩn cao. Thế nhưng vẫn hay bị phía nhà buôn lừa gạt, hay lựa chọn những loại thực phẩm không an toàn vệ sinh. Để đảm bảo an toàn, mọi người thường hay lựa chọn đến các siêu thị hay cửa hàng rau sạch để mua thực phẩm sạch. Tuy nhiên không phải siêu thị là hoàn toàn cung cấp rau sạch nhé!

Một số bạn cần lưu ý khi chọn rau sạch và rau chứa nhiều phân bón chất hóa học. Rau sạch có vẻ bề ngoài hơi xù xì không bóng loáng, không mướt như rau được phun thuốc. Lá và thân rau hơi cứng, không tươi xanh như các loại rau thông thường. Lớp vỏ ngoài của rau thường hay khô cứng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nắm giữ bí biết chọn củ quả sạch như phần cuống lá vẫn còn tươi. Không giống như các loại quả bị ngâm thuốc, cuốn lá của các loại củ sạch thường tươi hơn, không bị úng. Đặc biệt, các loại rau sạch, nhất là rau cải thường có nhiều lỗ do sâu gây nên.

Đối với những bạn ở nơi không có cửa hàng rau sạch thì bạn nên áp dụng những mẹo này để đi chợ. Tuy không phải hoàn toàn phân biệt chính xác nhưng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được những loại rau sạch. Còn đối với những bạn thường hay đến siêu thị hay cửa hàng cung cấp rau sạch. Bạn nên chọn những loại rau được chứng nhận hữu cơ, có logo chứng nhận.

Phân biệt rau sạch và rau bẩn
Phân biệt rau sạch và rau bẩn

Cửa hàng rau sạch ở đâu uy tín, chất lượng.

Thật khó để lựa chọn cửa hàng rau sạch đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh. Bạn có thể mua rau sạch ở những siêu thị đảm bảo chất lượng. Hoặc những cửa hàng rau sạch uy tín bạn thường hay mua. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nhãn mác, logo đạt chuẩn VietGap, hữu cơ, Organic,…

Được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và được công nhận. Tuy nhiên, một số bạn chưa biết chọn cửa hàng nào để mua rau sạch thì bạn có thể tham khảo một số cửa hàng như:

  • Vinmart: là một siêu thị tiện ích mà hầu hết tỉnh thành đều có. Nguồn rau Vinmart đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc.
  • Hay cửa hàng An Phú Farm tại Đà Nẵng: chuyên cung cấp các loại thực phẩm sạch.
  • Thế giới Nông Sản tại Hồ Chí Minh cũng là một trong những cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch.
  • Hay một số cửa hàng nước ngoài như cửa hàng đồ Nhật, Hàn Quốc. Bởi vì những cửa hàng đó đều có những yêu cầu về nguồn gốc sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu khách hàng.
Cửa hàng rau sạch
Một số cửa hàng thực phẩm sạch

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về cách phân biệt cửa hàng rau sạch và rau bẩn. Ngoài ra, bài viết còn gợi ý cho bạn những đơn vị cung cấp rau sạch uy tín chất lượng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt được các loại rau sạch. Đảm bảo đem đến bữa ăn chất lượng cho gia đình.

>>> Tham khảo:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest