Tem Chứng Nhận Rau Sạch Đạt Chuẩn Hiện Nay Bạn Cần Biết

Với thị trường sôi động hiện nay ngay cả nhóm hàng tiêu dùng dễ nhận biết hàng thật, giả. Nhưng thị trường hàng giả vẫn không có chiều hướng giảm xuống. Thì đối với thị trường thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả càng dễ tạo ra hàng nhái, hàng giả đạt chuẩn rau sạch. Nhờ có tem chứng nhận rau sạch, bạn có thể an tâm hơn về sản phẩm. Hơn nữa, giúp bạn kiểm tra hàng giả, hàng nhái nhanh chóng. Vậy trên thị trường có các loại tem nào? Cách kiểm tra tem ra sau? Hãy cùng GreenCert theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1.Chứng nhận rau sạch là gì?

Chứng nhận rau sạch là loại chứng nhận rau được trồng theo phương pháp hiện đại. Áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế, giúp người dân gia tăng năng suất. Giúp người tiêu dùng an tâm về sản phẩm cũng như nguồn gốc. Loại chứng nhận này giúp nhiều hộ sản xuất có thể mở rộng sản xuất của mình. Đem sản phẩm đến nhiều thị trường, cả thị trường quốc tế.

Tuy nhiên để đạt được chứng nhận quốc tế về rau sạch an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn cần phải đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn được đặt ra. Bao gồm các tiêu chí về đất trồng, nước tưới, giống cây trồng. Hay thậm chí những quy tắc về thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón hóa học. Từ đó, các nhà sản xuất sẽ được kiểm định và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn rau sạch. Trên mỗi bao bì đều được dán tem chứng nhận rau sạch do cơ quan thẩm định cấp.

Điểm cần lưu ý ở trong chứng nhận này, đó là các hộ dân phải áp dụng xuyên suốt quá trình trồng trọt. Bởi thời hạn kiểm định mỗi năm một lần, kiểm định lại từ đầu đến cuối. Nếu như không đạt yêu cầu sẽ bị tước bỏ chứng nhận.

Tem chứng nhận rau sạch
Các loại thực phẩm sạch hiện nay

2.Tại sao phải dán tem chứng nhận rau sạch

Trên thị trường hiện nay xuất hiện qua nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt các sản phẩm thực phẩm là hàng hóa dễ xuất hiện hàng nhái. Bởi vì sản phẩm tương tự nhau, chỉ là một bên được dán logo đạt chuẩn rau sạch. Một bên là những sản phẩm bình thường không có chứng nhận liên quan.

Tuy nhiên, để lọt vào các thị trường đáng tin cậy như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Nhiều người đã sử dụng các logo giả để có thể cung ứng ra thị trường. Chính vì vậy, dán tem chứng nhận rau sạch giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật, hàng giả. Ngoài ra, giúp người tiêu dùng kiểm tra lượng hàng hóa như thế nào.

Tem chứng nhận rau sạch
Cửa hàng rau sạch

3.Một số loại tem chứng nhận rau sạch uy tín

Là một người sống trong thời buổi hiện đại, bạn không thể bỏ qua những loại tem chống hàng giả. Một số loại tem chứng nhận rau sạch được áp dụng trên các loại rau củ hiện nay

Tem chứng nhận rau sạch đạt chuẩn VietGAP

Chứng nhận VietGap là loại chứng nhận hiện được sử dụng phổ biến hiện nay. Do bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấp giấy. Giấy chứng nhận VietGAP giúp bạn đưa sản phẩm phẩm tới thị trường lớn hay cả thị trường nước ngoài. Cách phân biệt tem chứng nhận rau sạch VietGAp là logo hình tròn. Màu chủ đạo là màu xanh lá cây với nền màu trắng, có hình chiếc lá bên trong. Chữ được viết in hoa, trong chiếc lá lớn. Có thể kể bạn không hình dung được nhận dạng logo như thế nào.  Điều đơn giản nhất để bạn hình dung đó là logo của VietGAP.

Tem chứng nhận rau sạch
Chứng nhận VietGAP

Tem chứng nhận hữu cơ PGS

Với loại chứng nhận này, các điều kiện tiêu chuẩn được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế. Quá trình thẩm định và kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo tính công bằng. Quy trình kiểm tra từ lúc chọn hạt giống đến khi thu hoạch và đóng gói đều được theo dõi kĩ lưỡng. Tuy nhiên, chứng nhận này thường được đăng ký theo nhóm sản xuất. Vì vậy, nếu như một hộ dân trong nhóm không đạt tiêu chuẩn thì cả nhóm sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

Cách nhận biết tem chứng nhận rau sạch PGS là logo có hình chữ nhật, bao gồm 3 màu xanh lá nhạt, nâu và nền màu trắng. Điểm đặc trưng ở logo này đó là logo có biểu tượng hình bắp cải.

Tem chứng nhận PGS
Chứng nhận PGS

Tem chứng nhận rau sạch hữu cơ Mỹ

Một trong bộ chứng nhận rau sạch được sử dụng nhiều nhất đó là chứng nhận hữu cơ Mỹ. Được bộ Nông nghiệp và phát triển Hoa Kỳ cấp. Đối với loại chứng nhận này, bạn phải chấp hành đầy đủ các quy tắc . Bao gồm về đất trồng, giống cây, phân bón, xử lý sâu bệnh,…

Sau đó, cơ quan sẽ kiểm định từ lúc trồng đến lúc đóng gói đã đạt chuẩn chưa. Mỗi năm, chủ vườn sẽ được kiểm tra 1 lần theo định kì để đảm bảo hoạt động theo tiêu chuẩn hay không. Để nhận biết logo USDA thì logo có hình tròn, viền nâu, bên trong có 2 màu trắng và xanh đậm. Hình trò được phân nửa, 1 nửa màu trắng có chữ USDA màu xanh. Phần còn lại màu xanh nhưng chữ màu trắng có đường sọc chéo.

Chứng nhận USDA
Chứng nhận USDA

Tem chứng nhận toàn cầu Global

Tem chứng nhận rau sạch toàn cầu Global G.A.P được thị trường thế giới công nhận. Cũng giống các loại chứng nhận khác, Global thực hiện tiêu chuẩn một cách nghiêm ngặt. Đòi hỏi các hộ nông trai thực hiện nghiêm túc, tự giác. Và được kiểm định định kì hằng năm của các chuyên gia. Logo của chứng nhận này dễ nhận biết hơn so với những logo khác. Nó được thiết kế theo hình vuông nền xanh lá và chữ màu trắng nằm góc phải ở phía dưới ô vuông.

Tem chứng nhận rau sạch
Global G.A.P

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách nhận biết tem chứng nhận rau sạch. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn đúng thương hiệu rau sạch. Bên cạnh đó bài viết này giúp bạn trở thành những bà nội trợ thông thái.

>>> Tham khảo:

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest