Chăn Nuôi Gà Mía Chuẩn VietGAP – Trung Tâm Chứng Nhận GreenCert

Chăn nuôi gà mía chuẩn Vietgap đã không còn xa lạ với những những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi chủ doanh nghiệp đạt chứng nhận Vietgap về chăn nuôi gà mía sẽ giúp sản phẩm trở nên uy tín hơn trên thị trường. Dưới đây là những thông tin và cách chăn nuôi đạt chuẩn. Hãy cùng Greencert đi tìm hiểu về cách chăn nuôi nhé.

1. Gà Mía – Giống gà nội địa của Việt Nam

Gà Mía là một giống gà nội địa của Việt Nam. Giống gà này là một đặc sản của Hà Tây, có nguồn gốc từ ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Đây là một giống gà có từ lâu đời, Tên gọi gà mía xuất phát từ những địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Ngoài việc cung cấp cho lễ hội trong làng, người dân nơi đây còn dùng gà Mía trong lễ cưới.

2. Đặc điểm

Gà Mía thân hình to, nặng, mào cờ dựng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

chăn nuôi gà mía chuẩn vietgap
Gà Mía Sơn Tây

>>>>Xem thêm :

3. Chăn nuôi gà Mía chuẩn VietGAP

3.1 Chọn giống gà Mía

Chọn những con khoẻ, lanh lẹ, lông mượt khô và bóng, da bụng và da chân hơi đen óng. Không khuyết tật như: mù mắt, hở rốn, bụng xanh đen, bụng mềm căng đầy nước, da bụng mỏng, vẹo mỏ, chân cong.

3.2 Chuồng trại, sân thả

Lồng úm

Chuồng úm phải ở nơi tránh mưa tạt gió lùa. Khung sườn có thể bằng gỗ, xung quanh ốp vỉ tre hay lưới thép, cũng có thể dùng mê bồ cao 0.4m vây tròn lại, xung quanh và trên nắp che bọc bằng giấy hoặc nylon để giữ ấm, dùng đèn điện 75-100W sưởi ấm cho gà con. Nên dự phòng thêm than củi, lò than và đèn dầu phòng những ngày cúp điện.

Chuồng trại

 • Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư để cất chuồng gà. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp là 08 con/m2 khi nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 khi nuôi gà thịt trên nền.
 • Sàn chuồng làm bằng lưới mắt cáo hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Nền tráng xi măng hoặc nền đất, có trải trấu dày 5–10cm.
 • Trong chuồng có gác thêm các sào đậu cách nền chuồng khoảng 0,7m.
 • Vách: bằng cây hoặc bằng lưới kéo cá,…Mặt trước cao 2m, mặt sau 1,5m.
 • Mái: Lợp Tol hoặc lá.
 • Ánh sáng: Tổng thời gian chiếu sáng cho gà từ 1 ngày đến 4 tuần khoàng 20-24 giờ và 10-18 giờ cho gà từ 5 tuần đến xuất bán.
 • Độ ẩm: Gà con rất nhạy cảm với ẩm độ cao, cho nên chuồng nuôi cần thông thoáng tốt. Bình thường độ ẩm trong chuồng nuôi khoảng 60-70%.
 • Mật độ: Mật độ gà nuôi (lồng, sàn) từ 1 ngày đến 2 tuần tuổi từ 40-50 con/m2 và từ 3-4 tuần khoảng 20-25 con/m2. Sau 4 tuần có thể thả gà ra vườn với mật độ 2-3 m2/con.

Sân thả

Sân thả càng rộng thì càng tốt, mật độ gà thả vườn ít nhất 01 con/m2. Cần có rào chắn xung quanh bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ…ngăn không cho gà ra ngoài, tránh để các vũng nước đọng trong sân chơi. Trong sân chơi đào rải rác 3–4 hố nhỏ đổ cát vào cho gà tắm nắng (nếu là sân đất).

Hệ thống máng ăn

 • Hệ thống máng ăn: máng ăn nên đặt giữa chuồng, chiều dài máng ăn khoảng 1m, đặt chéo góc nhọn 300 so với vách chuồng. Tùy theo số lượng gà nuôi mà số lượng máng ăn khác nhau, khoảng 25 – 35 con/máng ăn 0,8 – 1m. Khoảng cách giữa các con gà với nhau khi ăn trung bình 2 – 4 cm/con. Dưới máng ăn đặt trên tấm ván lót tránh thức ăn rơi vãi.
 • Hệ thống máng uống: do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ. Thay nước sạch thường xuyên 3 lần/ngày.
chăn nuôi gà mía chuẩn vietgap
Chăn nuôi gà Mía chuẩn VietGAP

3.3. Chọn thức ăn cho gà Mía

 • Gà Mía thì khi mới mua về bà con nên cho ăn những thức ăn nghiền nhỏ như là tấm, cám…Đồng thời bổ sung nước uống bằng cách: Hòa chung vitamin C 1g, 50g đường Gluco, 1g Permasol  với 1 lít nước để tăng sức đề kháng cho gà. Sau 2 đến 3 giờ thì đổ thức ăn cho gà con (chú ý phù hợp với hệ tiêu hóa) và không nên đổ thức ăn quá dày.
 • Sau khoảng 10 ngày nuôi thì cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp, đồng thời đừng quên bổ sung khoáng và kháng sinh. Ở giai đoạn gà phát triển mạnh cần bổ sung đầy đủ cám, thóc, bột ngô, rau…trộn đều, đảm bảo gà được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh và ổn định.
 • Vệ sinh chuồng máng sạch sẽ. Cần rửa sạch máng trước khi cho thức ăn mới vào, lượng thức ăn vừa đủ tránh thức ăn lâu dẫn đến ôi thiu, kém chất lượng.

3.4. Thực hiện kế hoạch vắc xin cho gà Mía

Bà con cần biết kế hoạch tiêm vắc xin đầy đủ cho gà. Lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để tiêm cho gà, tránh trường hợp mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

 • 1 ngày tuổi hãy tiêm phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cho gà.
 • 3 ngày tuổi hãy tiêm vắc xin phòng bệnh gà rù bằng cách nhỏ vào mắt mỗi bên 1 giọt.
 • Giai đoạn gà 7 ngày tuổi cần tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà chích vùng da mặt trong của cánh gà.
 • Khi gà Mía 10 ngày tuổi bà con tiêm phòng bệnh truyền nhiễm Gumbro và nhỏ 2 giọt vào miệng gà.
 • 15 ngày tuổi là thời điểm tiêm vắc xin H5N1 với liều 0.3ml/ con và tiêm ở khu vực dưới da cổ.
 • 21 ngày tuổi sẽ tiêm vắc xin Niu-cát-xơn chủng Losota nhỏ vào mỗi bên mắt 1 giọt.
 • 24 ngày tuổi phòng lại bệnh Gumboro cho gà Mía và cho mỗi con uống 5ml.
 • 40 ngày tuổi sẽ tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng ở da dưới vùng cổ liều 0.5ml/ con.
 • Khi gà Mía 2 tháng tuổi hãy tiêm phòng Niu-cát-xơn chủng M với liều 0.5ml/ con.

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest