Làm Thế Nào Để Chứng Nhận Lúa Hữu Cơ Đạt Chuẩn

Ngày xưa đến giờ, người nông dân chỉ biết trồng lúa và thu hoạch lúa để sử dụng, bán ra ngoài. Thế nhưng công nghệ ngày càng tiến bộ đã tạo ra cách trồng lúa hữu cơ. Qua đó, người dân có thể giảm dùng các loại thuốc hóa học, còn tăng năng suất. Vậy thì làm thế nào để chứng nhận lúa hữu cơ đạt chuẩn? Bài viết dưới đây Greencert sẽ chia sẻ tất tần tật các bước để chứng nhận hữu cơ.

Chứng nhận lúa hữu cơ là gì?

chứng nhận lúa hữu cơ
Đánh giá sơ bộ

Chứng nhận lúa hữu cơ là loại chứng nhận dành cho tất cả các loại lúa là sản phẩm hữu cơ. An toàn cho cả người trồng lẫn người dùng và tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường.

Giấy chứng nhận hữu cơ trên thị trường đa dạng với nhiều yêu cầu khác biệt. Mỗi loại đều có yêu cầu phần trăm hữu cơ có trong lúa kèm theo một số yêu cầu khác.

Những lợi ích khi chứng nhận lúa hữu cơ

Trồng lúa theo mô hình hữu cơ

Chứng nhận lúa hữu cơ không chỉ giúp người dân tiến hành trồng lúa theo phương pháp hữu cơ. Không sử dụng các chất độc hại cho môi trường, giúp người dân đảm bảo sức khỏe. Hơn thế nữa, tất cả môi trường từ nước, không khí cũng như sinh học đều được bảo vệ. Ngoài ra, theo cách trồng hữu cơ, giúp người dân gia tăng năng suất, giảm các bệnh về lúa. Đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, khi được chuẩn chứng nhận hữu cơ, giá trị về lúa gạo được nâng tầm cao hơn. Đặc biệt, có khả năng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Vậy những tiêu chuẩn để đánh giá lúa đạt tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ là gì?

Các tiêu chuẩn chứng nhận lúa hữu cơ

chứng nhận lúa hữu cơ
Đánh giá lúa đạt chuẩn

Để đạt tiêu chuẩn chứng nhận lúa hữu cơ, bạn cần lưu ý những quy định sau:

Đối với sản xuất:

Phải đảm bảo bảo vệ hệ sinh thái cũng như môi trường trồng trọt không bị ô nhiễm. Các tài nguyên thiên nhiên cũng như bảo vệ đa dạng sinh học. Tất cả các phân bón hay các loại thuốc khác đều sử dụng các chất hữu cơ đã được quy định trong các tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, người trồng trọt phải đảm bảo các loại đất, nước sạch, giống thuần chủng. Không được sử dụng các giống đã và đang biến đổi gen. Tiếp theo đó, cây lúa phải có đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh và không bị nhiều bệnh.

Đối với thu hoạch nhãn hiệu:

Bạn phải lưu ý việc phun các loại chất bảo ệ thực vật đúng thời gian quy định trước khi thu hoạch. Hơn thế nữa, trên bao bì ghi nhãn hiệu cũng được quản lí theo chứng nhận đã được đăng ký.

>>>>Xem thêm :

Qui trình chứng nhận lúa hữu cơ

chứng nhận lúa hữu cơ
Quy trình đăng kí chứng nhận

Quy trình chứng nhận hữu cơ  khá đơn giản, thủ tục nhanh gọn khi bạn làm theo đủ điều kiện trên.

Về phía người trồng:

Trước tiên, để nhận được chứng nhận hữu cơ bạn phải đăng kí chứng nhận hữu cơ ở các trung tâm. Tiếp theo, bạn trao đổi thông tin với trung tâm chứng nhận để biết được thủ tục và các yêu cầu để đạt chuẩn hữu cơ. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm về các bộ tiêu chuẩn hữu cơ mà bạn muốn đạt được ( USDA- Hoa Kỳ, EU Organic Farming- Châu Âu, JAS- Nhật Bản).

Về phía trung tâm chứng nhận:

Khi tiếp nhận hồ sơ, trung tâm sẽ tiến hành đánh giá sơ lược về hồ sơ mà phía người trồng đã chuẩn bị. Trung tâm sẽ xem xét hồ sơ đăng ký, nếu đạt được tiêu chuẩn sẽ tiến hành ký kết hợp đồng kiểm tra để cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, trung tâm tiến hành các bước chuẩn bị đánh giá và lấy mẫu. Sau khi lấy mẫu xong sẽ tết hành kiểm tra và xem xét hồ sơ. Nếu như được thông qua sẽ tiến hành quyết định chứng nhận. Ngược lại, sẽ lấy mẫu kiểm tra và đánh giá lần 2. Sau khi quyết định chứng nhận, trung tâm sẽ cho người giám sát quy trình trồng trọt và tiến hành cấp giấy chứng nhận.

Sau khi cấp giấy chứng nhận thì trên bao bì, người dân sẽ được in dấu đã đạt chuẩn hữu cơ để tăng độ tin cậy cho khách hàng.

Trung tâm chứng nhận hữu cơ chất lượng GreenCert

Lợi ích chăn nuôi tôm VietGA
Trung tâm chứng nhận GreenCert

Đã là những người tham gia nuôi trồng theo mô hình VietGAP hay các chứng nhận khác đều không thể bỏ qua GreenCert. Đây là một trong những trung tâm uy tín và chất lượng tiên phong ở Việt Nam. Bạn có thể yên tâm chất lượng cũng như cách đánh giá ở đây. Bởi vì, GreenCert có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khi đến đây mọi người sẽ được nhân viên tư vấn và giải thích từ A-Z các thủ tục đăng kí. Hơn thế nữa, đây là một trong những trung tâm có chi phí rẻ bất ngờ. Phục vụ và giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/24. 

Thông tin liên hệ

Trung tâm chứng nhận GreenCert

Địa chỉ: 171 Phùng Hưng/ 24 Phú Xuân 2, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 02366.505.868 – 0912.611.011

Email: info@greencert.com.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ đầy đủ về thủ tục chứng nhận lúa hữu cơ cũng như địa chỉ chứng nhận uy tín. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn trung tâm chất lượng. Nếu bạn còn những thắc mắc muốn giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với GreenCert. Chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ cho các bạn.

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest