Chứng Nhận VietGAP Chăn Nuôi – Trung Tâm Chứng Nhận GreenCert

Bạn đang làm trong ngành chăn nuôi? Bạn muốn sản phẩm của mình được chứng nhận thực phẩm sạch? Chứng nhận VietGAP chăn nuôi chính là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy cùng trung tâm chứng nhận Nông nghiệp sạch Greencert tìm hiểu thêm về nó nhé!

1. Chứng nhận VietGAP chăn nuôi là gì?

VietGAP chăn nuôi (Vietnamese Good Animal Husbandry Practices) là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất áp dụng trong chăn nuôi nhằm đảm bảo vật nuôi được nuôi dưỡng để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Quy định này khuyến khích áp dụng để chăn nuôi an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro từ các mối nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm chăn nuôi, môi trường, sức khoẻ, an toàn lao động và phúc lợi xã hội cho người lao động.

chứng nhận vietgap chăn nuôi
Chứng nhận VietGAP

VietGAP chăn nuôi chủ yếu tập trung vào việc quản lý đầu vào như: thức ăn chăn nuôi, nước uống, sử dụng thuốc thú y và vệ sinh thú y …để sản phẩm chăn nuôi an toàn. Đảm bảo sản xuất thịt, trứng, mật, sữa đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm: Không tồn dư chất độc hại và vi sinh vật quá ngưỡng cho phép.

Hiện nay VietGAP chăn nuôi được ban hành mới nhất tại Quyết định số 4653/QĐ-BNN-CN ngày 10 tháng 11 năm 2015 kèm theo 08 quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho bò sữa, bò thịt; dê sữa, dê thịt; lợn; gà; ngan-vịt và ong.

>>>Xem thêm:

2. Vì sao nên chứng nhận VietGAP chăn nuôi?

Chứng nhận VietGAP chăn nuôi mang đến rất nhiều lợi ích, không chỉ đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăn nuôi, mà còn là đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Một số lợi ích mà bên đăng ký đạt được như sau:

 • Tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.
 • Sản phẩm thủy sản được được đánh giá cao, dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam.
 • Bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Từ đó tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn.
 • Chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định.
 • Nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối. Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường
 • Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững, an toàn, chất lượng với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
 • Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa: người nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý.

3. Xây dựng mô hình chăn nuôi đạt chuẩn VietGAP

3.1 Tiêu chí cần đạt được trong chứng nhận VietGAP chăn nuôi

Các sản phẩm đăng ký chứng nhận VietGAP chăn nuôi cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: Quy định cụ thể về kỹ thuật chăn nuôi từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào (giống, chuồng trại, thức ăn, nước…) cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho lĩnh vực chăn nuôi.
 • Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi xuất bán.
 • Tiêu chuẩn về môi trường làm việc: Nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
chứng nhận vietgap chăn nuôi
Chứng nhận VietGAP chăn nuôi

3.2 Xây dựng quy trình chứng nhận VietGAP chăn nuôi của GreenCert

 • Thời gian thực hiện: 2-3 tháng
Các bước Nội dung công việc Trách nhiệm
Chủ trì Hỗ trợ
Bước 1 Khảo sát điều kiện ban đầu, lấy mẫu nước uống, thức ăn chăn nuôi GreenCert DN
Bước 2 Đào tạo kiến thức về VietGAP chăn nuôi, ban hành biểu mẫu ghi chép GreenCert DN
Bước 3 Xây dựng và ban hành hệ thống tài liệu quản lý DN GreenCert
Bước 4 Đánh giá nội bộ, lấy mẫu trứng hoặc nước tiểu GreenCert DN
Bước 5 Đánh giá cấp giấy chứng nhận GreenCert DN

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest