Dịch vụ xin cấp mã số vùng trồng

Gần đây, thị trường nông sản đang đang được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc rất nhiều. Những yêu cầu phải có mã số vùng trồng, hồ sơ truy xuất nguồn gốc,….nên dịch vụ xin cấp mã số vùng trồng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Hãy cùng trung tâm chứng nhận Greencert tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Mã số vùng trồng là gì?

Theo quy định tại Điều 64 của Luật trồng trọt 31/2018/QH14:

Điều 64. Quản lý và cấp mã số vùng trồng

  1. Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.
  2. Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân đăng ký cấp mã số vùng trồng.
  3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn cấp mã số vùng trồng trên phạm vi toàn quốc.
  4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức triển khai cấp mã số vùng trồng trên địa bàn theo lộ trình và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
xin cấp mã số vùng
Thu hoạch vãi thiều

Vườn vải thiều 

2. Tại sao phải đăng ký mã số vùng trồng?

Theo yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu “Import Phytosanitary Requirement” các mặt hàng rau củ, trái cây tươi xuất khẩu sang các thị trường khó tính phả được kiểm định. Các mặt hàng đó được đăng ký và kiểm soát bởi Cơ quan Bảo vệ thực vật Quốc Gia.

Việc cấp mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra nó còn giúp nông dân ý thức được vấn đề sản xuất liên quan đến chất lượng và giá thành sản phẩm.

Theo quy định của Trung Quốc quả tươi nhập khẩu vào nước này bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc. Các Cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu phải cung cấp thông tin mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói quả tươi cho Cơ quan thẩm quyền của phía Trung Quốc+. Để đảm bảo xuất khẩu quả tươi thuận lợi, đáp ứng quy định của nước nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị thuộc Bộ triển khai thực hiện cấp thông tin vùng trồng và cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu (Công văn số 3906/BNN-BVTV ngày 23/5/2018 của Bộ NN&PTNT

Chứng nhận mã số vùng trồng

3. Các bước đăng ký mã số vùng trồng 

Bước 1. Tổ chức/cá nhân có nhu cầu xuất khẩu trái cây đệ trình yêu cầu lên Cục Bảo vệ thực vật

Bước 2. Cục Bảo vệ thực vật xem xét, rà soát các tài liệu do tổ chức/cá nhân đệ trình. Tiếp theo, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng trái cây xin cấp mã số. Nếu cần thiết cán bộ của Cơ quan BVTV nước nhập khẩu có thể đi theo để cùng đánh giá.

Bước 3. Nếu vùng trồng đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí kỹ thuật, Cục BVTV sẽ tiến hành cấp mã số vùng trồng. Nếu vùng trồng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn, Cục BVTV sẽ chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Tổ chức/cá nhân xin cấp có thể tiếp tục đăng ký sau khi đã hoàn thiện các yêu cầu còn thiếu.

Bước 4. Cục BVTV sẽ thông báo kết quả và mã số vùng trồng cho tổ chức/ cá nhân đăng ký. Sau đó, gửi mã số đó sang Cơ quan BVTV Quốc gia của nước nhập khẩu. Riêng đối với thị trường Mỹ, Cơ quan BVTV của nước này sẽ cấp lại mã số IRADS (Irradiation Reporting and Accountability Database) dựa trên mã số P.U.C của Cục BVTV. Trường hợp xuất trái cây vào Mỹ, thùng hàng phải có đầy đủ thông tin của 2 loại mã số trên.

Đăng ký mã vùng trồng trọt
Đăng ký mã vùng trồng trọt

>>>>Xem thêm :

4. Các tiêu chí để cấp mã số cho vùng trồng

1.Yêu cầu đối với tổ chức, cá nhân xin cấp mã số

Tổ chức, cá nhân xin cấp mã số vùng trồng trái cây xuất khẩu phải gửi những loại giấy tờ sau đây đến cơ quan Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu – Cục Bảo vệ thực vật:

(1) Đơn xin cấp mã số vùng trồng;

(2) Đối với doanh nghiệp, gửi đầy đủ thông tin cần thiết của người đại diện công ty (chứng minh thư (hộ chiếu), giấy đăng ký kinh doanh của công ty) với bản sao có công chứng;

(3) Thông tin về người đại diện của vùng trồng xin cấp mã số (chứng minh thư (hộ chiếu), giấy chứng nhận qua lớp tập huấn về VietGAP) với bản sao có công chứng;

(4) Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có).

2. Yêu cầu diện tích và điều kiện canh tác trong vùng trồng

– Diện tích vùng trồng có thể dao động từ 6 – 10 ha/mã; không được quá 12 ha/ mã để tiện cho việc quản lý

–  Vùng trồng xin cấp mã số phải là vùng sản xuất tập trung, không có nhà dân hoặc chợ, chăn thả gia súc, gia cầm trong bên trong vùng trồng.

–  Vùng trồng xin cấp mã số phải trồng duy nhất 1 loại giống cây ăn quả.

3. Yêu cầu về sổ sách ghi chép

– Phải có sổ sách để đảm bảo việc ghi chép đầy đủ mọi tác động lên cây trồng trong 1 vụ canh tác (đốn tỉa, chăm sóc, bón phân, phun thuốc…).

–  Nếu vùng trồng gồm nhiều hộ gia đình thì mỗi hộ trong vùng trồng phải có 1 quyển sổ ghi chép

4. Yêu cầu về vệ sinh trên đồng ruộng

– Xung quanh và bên trong vùng trồng phải sạch cỏ dại, đặc biệt là bao bì, chai lọ, túi nilon thuốc BVTV, phân bón, hoặc các loại giấy rác khác.

– Phải có 1 khu vực riêng để tập kết và tiêu hủy bao bì, chai lọ, túi nilon thuốc BVTV, phân bón, hoặc các loại giấy rác của cả vùng trồng.

Vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn:

• Trụ sở chính Đà Nẵng

Địa chỉ: 171 Phùng Hưng/ 24 Phú Xuân 2,

P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236.628.4455 -0912.611.011

Email: info@vitest.com.vn

• Văn phòng đại diện Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 113/59/16B Đường 11, P. Linh Xuân,

Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02822.191689 – 0911.62.5959

Email: info@vitest.com.vn

• Văn phòng đại diện Hà Nội

Địa chỉ: Số 25, khu nhà ở Tổng cục 5,

Yên Sá, Tân Triều, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0911.33.2424

Email: info@vitest.com.vn

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest