Mô hình Nông Nghiệp Hữu Cơ Có Những Lợi Ích Gì?

Nông nghiệp có thể nói là lĩnh vực chiếm tỷ trọng nhiều nhất ở Việt Nam. Thế nhưng qua nhiều năm canh tác, người dân vẫn lo lắng về năng suất và dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, mô hình nông nghiệp hữu cơ đã và đang có xu thế sử dụng phổ biến. Không chỉ giúp người dân giảm những lo âu, mà còn không sử dụng các chất hóa học độc hại. Vậy nông nghiệp hữu cơ là gì mà nó đem đến nhiều thay đổi cho người nông dân đến vậy? Cùng GreenCert tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ là gì?

Chứng nhận hữu cơ
Chứng nhận USDA

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống đồng nhất nông nghiệp để thực hiện quá trình canh tác. Nhưng thông qua đó, có thể cải tạo các hoạt động theo chiều hướng tích cực. Giúp bảo đảm hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, giúp người nông dân bảo vệ được sức khỏe của mình và của người tiêu dùng. Ngoài ra, nông nghiệp hữu cơ còn tạo cơ hội cho cây trồng vật nuôi phát triển khỏe mạnh.

Để xác định người dân có đang canh tác theo mô hình nông nghiệp hữu cơ hay không. Trước tiên, họ có sử dụng các phân bón được làm từ các chất hữu cơ như phân chuồng,…thay thế cho các loại phân hóa học hay không. Bên cạnh đó, người dân áp dụng phương pháp kỹ thuật luân canh và xen canh trong trồng trọt.

Lợi ích của việc canh tác nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ
Canh tác theo mô hình hữu cơ

Nuôi trồng theo mô hình hữu cơ đem lại rất nhiều lợi ích sau:

 • Tạo độ phì nhiêu cho đất trồng.
 • Giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí.
 • Bảo vệ các động vật khỏi tác động của thuốc hóa học.
 • Tạo sự đa dạng sinh học cho môi trường.
 • Không tồn đọng chất hóa học trong sản phẩm.
 • Tăng sức đề kháng cho cây trồng vật nuôi.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm.

Những lưu ý khi áp dụng mô hình hữu cơ vào trong canh tác

Khi áp dụng nuôi trồng theo mô hình hữu cơ, 5 loại chất hóa học không được sử dụng:

 • Chất bảo vệ thực vật.
 • Phân bón từ hóa học.
 • Các loại chất kích thích tăng trưởng.
 • Những sản phẩm đã đột biến gen.
 • Phân bắc.

Nếu sử dụng các chất hóa học trên thì sẽ không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận hữu cơ.

>>>>Xem thêm :

Các tiêu chí để chứng nhận nông nghiệp hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ
An tâm về chất lượng sản phẩm

Đa dạng sinh học: Các sinh vật, thực vật sống chung trong phạm vi lớn, giúp đất tăng độ màu mỡ. Đặc biệt, giúp giảm tình trạng sâu bệnh hại mùa, tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Giữ khoảng cách canh tác: Khoảng cách canh tác không chỉ giúp người dân bảo vệ đất của mình khỏi ô nhiễm. Ngoài ra, giúp người nông dân tạo lối đi cho mình. Khoảng cách an toàn phải trên 1 mét. Bên cạnh đó, để tăng thêm tính an toàn, nên trồng thêm cây ngăn chặn ô nhiễm không khí. Hoặc đào mương, rãnh để ngăn chặn các chất gây hại có trong nước.

Trong sản xuất: Để tránh tình trạng cây trồng bị trộn lẫn giữa vừng trồng hữu cơ và không hữu cơ, không nên trồng cùng một thời điểm. Bởi vì khi trồng trên một mảnh ruộng khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm hữu cơ. Vì thế chỉ nên trồng cùng thời điểm nhưng phân biệt các mảnh vườn với nhau.

Quy trình chứng nhận nông nghiệp hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ
Qui trình chứng nhận hữu cơ

Quy trình chứng nhận nông nghiệp hữu cơ cũng khá giống như các quy trình chứng nhận khác. Bao gồm một số bước đơn giản:

Bước đầu tiên, bạn chỉ cần đến trung tâm chứng nhận uy tín đăng kí chứng nhận. Nhưng trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Bước tiếp theo trung tâm sẽ xem xét hồ sơ đăng kí của bạn, nếu đạt yêu cầu sẽ tiến đến kí kết hợp đồng. Ngược lại nếu 

không đạt yêu cầu sẽ chuẩn bị bổ sung hồ sơ.

Tiếp theo đó, trung tâm sẽ tiến hành lấy mẫu là đánh giá đạt chuẩn hay không. Nếu đạt chuẩn hữu cơ sẽ thẩm định lại hồ sơ, tiến hành quan sát và đánh giá lần 2. Cuối cùng sẽ cấp giấy chứng nhận hữu cơ.

Quy trình và thủ tục có vẻ hơi khó hiểu và có hơi phức tạp. Nhưng khi đến trung tâm đăng kí bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn một cách cụ thể về lịch trình. Hơn nữa, 2 bên làm việc với nhau sẽ giải thích những điều hay những bước tiếp theo cần làm.

Vì sao phải chứng nhận mô hình nông nghiệp hữu cơ

mô hình nông nghiệp hữu cơ
Các sản phẩm được áp dụng mô hình hữu cơ

Tại Việt Nam có rất nhiều các tỉnh thành đã và đang áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ vào trong tròng trọt, chăn nuôi. Cũng bởi vì mô hình này đem lại lợi ích khá lớn cho các hộ dân nên rất nhiều địa phương thực hiện. Không chỉ thể, nắm trong tay chứng nhận nông nghiệp hữu cơ, người nuôi trồng có thể tự tin đưa sản phẩm ra thị trường. Ngoài ra, giá cả của các sản phẩm này có giá trị cao hơn nuôi trồng truyền thống. Hơn nữa, sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ sẽ đem lại lòng tin của người tiêu dùng nhiều hơn. Chính vì thế sản phẩm có thể được đưa ra ngoài thế giới. Tiếp thêm sức mạnh cho người nông dân tránh những lo lắng về dịch bệnh và đầu ra tiêu thụ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ khá chi tiết về quy trình và điều kiện chứng nhận mô hình nông nghiệp hữu cơ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm địa chỉ cấp giấy chứng nhận.

>>>>Xem thêm :

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest