Khởi Nghiệp Làm Giàu Bằng Mô Hình Trồng Rau Sạch VietGAP

Vốn dĩ người nông dân rất cực khổ khi trồng và sản xuất các loại rau trên thị trường. Nhưng càng khó hơn việc tìm kiếm đầu ra cho người nông dân lại càng khó khăn. Hơn nữa, người nông dân còn phải lo canh cánh trong lòng vì sâu bệnh và các loại bệnh khác thường gặp ở cây trồng. Vậy thì, tại sao người dân không áp dụng mô hình trồng rau sạch VietGAP. Đây có lẽ là mô hình mà nhiều nhà kinh doanh trẻ khởi nghiệp để làm giàu. Vậy thì mô hình rau sạch VietGAP được trồng như thế nào? Cùng GreenCert tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Rau sạch VietGAP là gì?

Mô hình trồng rau sạch VietGAP
Cải thiện năng suất rau cho người dân

Rau sạch là loại rau được trồng theo cách hoàn toàn tự nhiên và không dùng các loại chất hóa học vào trong quá trình canh tác và thu hoạch. Rau sạch VietGAP là loại rau được áp dụng mô hình VietGAP theo tiêu chuẩn. Trong quá trình canh tác người dân phải đảm bảo các yêu cầu của VietGAP bao gồm không sử dụng chất xử lý hóa học lên cây.

Chuyển đổi và xây dựng mô hình trồng rau sạch VietGAP

Mô hình trồng rau sạch VietGAP
Trồng rau xà lách theo mô hình VietGAP

Trước khi áp dụng mô hình VietGAP vào trong quá trình trồng rau sạch, người dân cần thay đổi đất trồng, nước phù hợp với mô hình trồng rau sạch VietGAP. Thế nhưng tùy theo mô hình VietGAP được ứng dụng vào trong canh tác mà người dân có cách chuyển đổi khác nhau. Chính vì thế, chúng ta cần xác định và xây dựng mô hình VietGAP rồi mới tiến hành chuyển đổi.

Xây dựng mô hình trồng rau sạch

Hiện nay, mô hình trồng rau sạch VietGAP được áp dụng qua 3 hình thức khác nhau

Phương pháp khí canh: Phương pháp này đòi hỏi người nông dân trồng cây trong môi trường không khí có chứa nhiều dinh dưỡng. Nhờ vậy, người nông dân có thể tiết kiệm được lượng phân bón khá lớn. Ngoài ra, giúp cây giảm tiêu thụ nước, thuốc bảo vệ thực vật, gia tăng năng suất.

Phương pháp thủy canh: Rau sẽ được trồng trên hoặc trong môi trường chứa dung dịch thủy canh. Rau sẽ sử dụng chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước để phát triển. Nhờ phương pháp này người dân có thể kiểm soát được lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Hơn nữa, giúp người nông dân giảm chi phí trong việc thuê nhân công lao động.

Phương pháp mô hình nhà kính: Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Là mô hình trồng rau sạch được áp dụng với công nghệ cao. Giúp kiểm soát được độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, khí oxy,… Giảm tình trạng sâu bệnh hại cây.

> Tham khảo:

Chuyển đổi mô hình trồng rau truyền thống sang chuẩn VietGap

  • Để chuyển đổi từ trồng rau truyền thống sang mô hình chuẩn VietGAP, trước tiên người dân phải xác định mô hình trồng rau. Sau đó, người dân cần cải tạo đất giống theo tiêu chuẩn của VietGAP. Bao gồm:
  • Kiểm tra đất trồng có bị nhiễm phèn, kim loại nặng, hay bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm hay không.
  • Mô hình trồng rau truyền thống thường sử dụng chất hóa học thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.  Khi chuyển sang mô hình VietGAP cần cắt giảm đi các chất hóa học độc đó và thay bằng phân bón hữu cơ. Không tưới nước thải sinh hoạt cũng như phân chuồng tươi hay phân bắc lên rau. Không thu hoạch rau sau khi phun thuốc.
  • Giống cây trồng là các loại giống có nguồn gốc, giống tốt, không mắc sâu bệnh.
  • Luân canh cây trồng, vệ sinh đồng ruộng, bắt sâu theo cách truyền thống,… Đảm bảo cây trồng không bị sâu bệnh.
  • Ngoài ra, nên áp dụng bọc nilon phủ đất để diệt cỏ dại, mầm sâu bệnh cũng như tiết kiệm nước.
  • Sử dụng các màn chắn như xây nhà kính, lưới để giảm sâu bệnh, sương, nắng, cỏ dại. Từ đó, giúp người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Quy trình sản xuất mô hình trồng rau sạch VietGAP

Mô hình trồng rau sạch VietGAP
Áp dụng mô hình trồng rau trên không khí, tiết kiệm diện tích

Sau quá trình gieo giống và chăm sóc rau theo những tiêu chuẩn trên. Bên cạnh đó, phải áp dụng mô hình VietGAP đảm bảo yêu cầu về chi phí và chất lượng. Thì việc chăm sóc rau trở nên dễ dàng hơn, tốt hơn, năng suất cải thiện hơn. Đến vụ thu hoạch người dân cần lưu ý:

Rau phải được rửa bằng nước sạch và dùng túi ni lông để đựng

Đảm bảo rau đã đạt được độ chín mùi của nó, loại bỏ những loại rau bị sâu bệnh.

Tiếp theo, rau sẽ được phân loại rau và được đóng gói kĩ càng, loại bỏ những lá úa, hư hỏng.

Sau đó, rau sẽ được vận chuyển trong 2 giờ để bảo đảm rau còn tươi và an toàn vệ sinh.

>> Click ngay:

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho nhà nông trong quá trình khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch VietGAP. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn giải đáp một số thắc mắc.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest