Mô hình VietGAP là gì? Các tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP bạn cần lưu ý

Chắc hẳn khi mới tiến hành áp dụng mô hình VietGAP không tránh khỏi nhiều thắc mắc. Chẳng hạn như họ không hiểu VietGAP là gì? Hay điều kiện thủ tục chứng nhận VietGAP bao gồm những gì? Hãy cùng Greencert theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ các vấn đề thắc mắc của bạn.

Mô hình VietGAP là gì?

những loại cá cần chứng nhận vietgap
Chứng nhận VietGAP

VietGAP được biết đến là tập hợp các nguyên tắc, thủ tục hay trình tự hướng dẫn những cá nhân, tổ chức trong quá trình sản xuất, thu hoạch. Qua đó, tất cả các sản phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời đảm bảo sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Hơn nữa, giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường và có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất theo mô hình VietGAP không sử dụng chất hóa học. Tất cả các vật liệu sử dụng trong sản xuất như phân bón, giống đều phải có nguồn gốc.

Điều kiện đăng ký chứng nhận mô hình VietGAP

Chứng nhận VietGAP
Mô hình trồng rau theo hướng VietGAP

Đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

Tất cả các quy trình phải đánh giá cũng như lựa chọn kỹ càng, đúng và đủ các yêu cầu. Ngay cả vùng sản xuất, giống cây trồng vật nuôi, phân bón hay chất bảo quản, bảo vệ thực vật. Nguồn nước tưới cho cây trồng, thuốc xử lý đều được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Quá trình thu hoạch và sau thu hoạch cũng phải kiểm soát một cách rõ ràng. Ngoài ra, doanh nghiệp hay các hộ nông trại cũng phải đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm. Chính vì thế, chất thải phải được xử lý, an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, mọi chứng từ, sổ sách, hồ sơ nguồn gốc đều phải lưu trữ.

Các tiêu chí để đánh giá đạt chuẩn VietGAP cụ thể

Về kỹ thuật sản xuất

Phải chọn các nguyên vật liệu đầu vào phải được chọn lựa kỹ càng, đạt tiêu chuẩn như đất, giống, phân bón, nước,… hay quá trình thu hoạch theo nguyên tắc tùy thuộc vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi.

Về an toàn thực phẩm

Không sử dụng các chất hóa học trong quá trình sản xuất. Không tác động lên giống cây trồng vật nuôi gây nhiễm khuẩn, ô nhiễm vật lý. Ngoài ra, đảm bảo các quy trình sản xuất đều được xử lý sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng chất bảo quản quá mức quy định hoặc không rõ nguồn gốc.

Về môi trường làm việc

Tránh lạm dụng sức lao động làm việc quá sức, bảo vệ sức khỏe người lao động. Đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, tránh ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, xử lý chất thải và rác thải hợp lý, không gây ô nhiễm môi trường.

Về nguồn gốc sản phẩm

Phải xác định được nguồn gốc giống và kiểm soát khâu sản xuất hay tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, các cá nhân tổ chức áp dụng VietGAP trong quá trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, phải có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hay trình bày các phương án tiêu thụ sản phẩm.

Về trung tâm chứng nhận mô hình VietGAP

Phải được luật pháp chứng nhận thành lập và phải hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận sản phẩm, hoàng hóa. Hệ thống quản lý, năng lực hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt hơn nữa, trung tâm phải có chuyên viên kỹ thuật có ít nhất một năm kinh nghiệm trong vấn đề đánh giá.

>>>>Xem thêm :

Thủ tục chứng nhận mô hìnhVietGAP cho trồng trọt

Chứng nhận mô hình VietGAP
Mô hình VietGAP trong chăn nuôi

Trong quá trình sản xuất, các hộ dân áp dụng đúng điều kiện chứng nhận VietGAP. Sau đó, đến trung tâm chứng nhận đăng ký chứng nhận VietGAP. Sau khi hoàn thành các thủ tục hồ sơ đăng ký, trung tâm sẽ tiến hành tiếp nhận và đánh giá hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt chuẩn trung tâm sẽ đến và lấy mẫu để đánh giá. Nếu hồ sơ không đạt chuẩn, tiếp tục bổ sung hồ sơ hoặc không. Sau khi kiểm nghiệm xong, trung tâm sẽ xem xét lại hồ sơ và quyết định chứng nhận. Bên cạnh đó, trung tâm lấy mẫu và đánh giá lại lần 2 để đảm bảo không sai sót. Cuối cùng, xác nhận chứng nhận đạt chuẩn cho hộ dân. Kể từ khi xác nhận đến khi nhận thông báo xác nhận trong vòng 2-3 ngày.

Địa chỉ chứng nhận  mô hình VietGAP tại Đà Nẵng

Chứng nhận mô hình VietGAP
Trung tâm chứng nhận GreenCert

Trung tâm chứng nhận GreenCert chứng nhận tất cả các loại giấy tờ như VietGAP, hữu cơ,…Là một trong những trung tâm chứng nhận chất lượng và có uy tín hàng đầu Đà Nẵng. Đến với GreenCert , thủ tục đăng kí đơn giản, nhanh chóng lại được hướng dẫn cụ thể. Thêm vào đó, nhân viên kỹ thuật được đào tạo và có kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, chuyên viên kỹ thuật cùng với nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn chi tiết khi đến đăng ký. Mọi thông báo hay những hộ dân, cá nhân đạt chứng nhận đều được công bố một cách minh bạch. Nói cách khác, GreenCert chứng nhận dựa vào đánh giá và tiêu chuẩn đã được quốc tế quy định.

Thông tin liên hệ

Trung tâm chứng nhận GreenCert

Địa chỉ: 171 Phùng Hưng/ 24 Phú Xuân 2, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 02366.505.868 – 0912.611.011

Email: info@greencert.com.vn

Bài viết trên đây đã làm rõ chứng nhận  mô hình VietGAP và điều kiện chứng nhận VietGAP. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung thông tin về VietGAP. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với GreenCert.

>>>>Xem thêm :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest