Tiêu Chuẩn VietGAP Là Gì? Trung Tâm Chứng Nhận VietGAP Uy Tín

Sau khi gia nhập WTO, ngành xuất khẩu Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài chưa được như kỳ vọng. Một phần nguyên nhân chính là hàng hóa của chúng ta vấp phải các quy định về tiêu chuẩn hàng hóa rất khắt khe của các nước nhập khẩu. Hiện nay, thị trường xuất nhập khẩu nông  – thủy sản – thực phẩm trên thế giới đang được kiểm soát bởi những tiêu chuẩn rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nắm bắt được những khó khăn trên tiêu chuẩn VietGAP giúp cải thiện tình hình chung. Vậy tiêu chuẩn VietGAP là gì? Cùng GreenCert tìm hiểu nhé!

I. Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?
Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices – nghĩa là Sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch sản phẩm của mình. Trong đó có tiêu chuẩn Vietgap trồng trọt, Vietgap chăn nuôi, Rau sạch Vietgap, Vietgap Hữu cơ.

Mục đích của VietGAP đó là nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng. Đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

II. Các tiêu chí để đánh giá chứng nhận VietGAP là gì?

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?
Tiêu chuẩn VietGAP

Các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp phải đảm bảo được các yếu tố không có hóa chất bảo quản. không dư lượng kháng sinh và không bị ô nhiễm từ khâu bắt đầu cho đến khâu cuối cùng là thu hoạch.
  • Bảo vệ môi trường: Tiêu chí này nhằm kiểm soát được vấn đề về lao động phải được đảm bảo các yếu tố về sức khỏe, môi trường làm việc có được đảm bảo trong lành, sạch sẽ hay không.
  • Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội: Mục đích của tiêu chí này nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân và người lao động cần có phúc lợi xã hội xứng đáng.
  • Bảo đảm chất lượng sản phẩm: Nhằm truy xuất, thẩm định và kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm được làm ra từ đâu, có rõ ràng không trước khi tiếp cận đến người tiêu dùng.

 

Như vậy lợi ích của VietGAP là rất rõ ràng, khi các sản phẩm đạt được 4 tiêu chí quan trọng như trên sẽ được cấp giấy chứng nhận trước khi tung lên thị trường buôn bán. Điều này còn giúp làm tăng thêm giá trị hàng hóa sản phẩm của chính sản phẩm Việt Nam trong và ngoài nước.

>>> Xem thêm:

III. Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP là gì?

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?
Lợi ich VietGAP đem lại cho nhà nông
  • Đối với xã hội

Các doanh nghiệp khi áp dụng bộ tiêu chuẩn VietGAP khẳng định, nâng cao uy tín, tên tuổi của các sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi của Việt Nam. 

Ngoài ra, việc áp dụng VietGAP còn giúp tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua được các rào cản kỹ thuật. Cũng như không vi phạm các quy định, yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay. Xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghĩa là đã nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

 

  • Đối với cơ sở chế biến

Khi các doanh nghiệp chế biến/ xuất khẩu sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản thì việc lựa chọn được nguồn nguyên liệu an toàn, phù hợp thì đầu ra của sản phẩm cũng sẽ chất lượng hơn rất nhiều. Vì thế mà doanh nghiệp cũng đảm bảo được uy tín của mình với khách hàng, từ đó tăng doanh thu cho sản phẩm.

Đồng thời, khi nguồn nguyên liệu đầu vào được bảo đảm, doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí, thời gian cho việc kiểm tra mẫu thủy sản đầu vào. Giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất.

  • Đối với người tiêu dùng

 Họ sẽ được sử dụng những sản phẩm thực sự đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó hạn chế các vấn đề về sức khỏe liên quan đến thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm,… Đó cũng là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại. 

Với việc đề ra các nguy cơ và quy định thực hiện, VietGAP sẽ tạo nên quyền được đòi hỏi của người tiêu dùng. Từ đó góp phần tạo lên một thế hệ người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường. Bằng cách xác nhận thấy có chứng nhận hoặc dấu chứng nhận sản phẩm VietGAP. Đây cũng là động lực chính thúc đẩy người dân, các nhà sản xuất  cải tiến sản xuất, cung ứng các sản phẩm tốt.

IV. Hiệu lực của giấy chứng nhận VietGAP

Trước đây theo Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT, thời hạn của Giấy chứng nhận VietGAP là 2 năm. Nhưng Thông tư 06/2018/TT-BNNPTNT đã bãi bỏ tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Hiện nay giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực 3 năm kể từ ngày nhận Giấy chứng nhận. Ngoài ra, doanh nghiệp phải duy trì tiêu chuẩn giám sát trong quá trình đã nhận giấy chứng nhận.

V. Tổ chức chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP – Greencert

Chứng nhận hữu cơ nông nghiệp
Trung tâm chứng nhận GreenCert

Trung tâm GreenCert được Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT cấp giấy hoạt động chứng nhận số 119/GCN-TT-KHTH  vi chứng nhận VietGAP trồng trọt, chứng nhận VietGAP hữu cơ.

Trung tâm Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp sạch GreenCert chứng nhận tiêu chuẩn trồng trọt VietGAP, VietGAP chăn nuôi, thủy sản VietGAP, rau sạch Vietgap, Vietgap Hữu cơ uy tín chất lượng.

  • Trụ sở chính Đà Nẵng

Địa chỉ: 171 Phùng Hưng/ 24 Phú Xuân 2, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 02366.505.868 – 0912.611.011

Email: info@greencert.com.vn

  • Văn phòng đại diện Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 113/59/16B Đường 11, P. Linh Xuân, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02822.191689 – 0911.62.5959

Email: info@greencert.com.vn

  • Văn phòng đại diện Hà Nội

Địa chỉ: Số 25, khu nhà ở Tổng cục 5, Yên Sá, Tân Triều, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66867987 – 0911.33.2424

Email: info@greencert.com.vn

 

VI. Quy trình cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP là gì?

1. Sản phẩm đã chứng nhận

GreenCert chứng nhận các mô hình VietGAP, Hữu cơ, ISO, HACCP. Cụ thể hơn, trung tâm đã tiến hành chứng nhận cho một số doanh nghiệp về nuôi trồng VietGAP. Chẳng hạn như chứng nhận tôm VietGAP, rau sạch VietGAP, gà VietGAP, hay chứng nhận lúa hữu cơ,

2. Chính sách tiêu chuẩn VietGAP là gì ?

Hiện tại chuẩn mực chứng nhận VietGAP trồng trọt là TCVN 11892-1:2017...

3. Điểm khác biệt của Greencert so với trung tâm chứng nhận khác

GreenCert làm việc với thủ tục nhanh gọn, chi phí thấp. Hơn nữa, GreenCert làm việc bằng tâm, đánh giá một cách trung thực và công tâm.

Quy trình cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP của Greencert

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?
Quy trình đăng kí chứng nhận

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP của Greencert:

Quy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP trải qua 9 bước, bao gồm:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận VietGAP

Trước tiên, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ và tài liệu cần thiết đến trung tâm để được hướng dẫn làm thủ tục.

Bước 2: Trung tâm xem xét hồ sơ đăng ký

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì trung tâm sẽ tiến hành xem xét. Nếu hồ sơ đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành soạn hợp đồng. Nếu không, tổ chức, doanh nghiệp phải chuẩn bị bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Hợp đồng chứng nhận

Sau khi hồ sơ thông qua 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng chứng nhận VietGAP

Bước 4: Chuẩn bị đánh giá

Bước 5: Đánh giá và lấy mẫu.

Bước 6: Thẩm định hồ sơ.

Bước 7: Quyết định chứng nhận.

Bước 8: Đánh giá giám sát.

Bước 9: Chứng nhận.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn VietGAP là gì cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Hy vọng phần nào giúp mọi người hiểu hơn về VietGAP có thể đưa ra quyết định phù hợp.

>>> Đọc thêm:

 

 

5/5 - (2 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest