Top 5 Loại Cây Ăn Quả Theo Chuẩn Chứng Nhận VietGAP

Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với thực phẩm tươi sống. Ở thị trường này, trái cây chiếm một lượng lớn nhu cầu người tiêu dùng. Vậy chúng có gì mà hot như thế? Hãy cùng GreenCert tìm hiểu về Top 5 loại cây ăn quả chuẩn chứng nhận VietGAP ngay nhé!

1. Chứng nhận VietGAP là gì?

VietGAP là viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices – nghĩa là Sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

Chứng nhận VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch sản phẩm của mình. Trong đó có tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt, VietGAP chăn nuôi, Rau sạch VietGAP, VietGAP Hữu cơ.

Mục đích của chứng nhận VietGAP đó là nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng. Đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

chứng nhận vietgap
Chứng nhận VietGAP

>> Xem thêm:

2. Các sản phẩm đạt chuẩn chứng nhận VietGAP đem lại lợi ích gì?

 • Hương vị tươi ngon, mát lành
 • Giàu chất dinh dưỡng
 • Không chứa hóa chất độc hại
 • Không chứa vi sinh vật biến đổi gen
 • Thân thiện với môi trường

3. Top 5 cây ăn quả chuẩn chứng nhận VietGAP

Các loại trái cây VietGAP có đặc điểm bên ngoài không khác bao nhiêu so với các loại quả thường. Tuy nhiên, các trái cây này dược trồng trong môi trường nghiêm ngặt và an toàn với sức khỏe hơn, vì thế nên giá trị dinh dưỡng cao hơn. Từ đó kéo theo việc giá thành của các loại quả này sẽ có chênh lệch hơn với các loại trái cây thông thường.

Cam Sành tiêu chuẩn VietGAP

Cam Sành là giống cây ăn quả thuộc chi cam chanh có quả gần như quả cam, có nguồn gốc từ Việt Nam. Quả cam sành dễ nhận ra nhờ lớp vỏ dày, sần sùi giống bề mặt mảnh sành, thường có màu lục nhạt, khi chín có pha sắc cam, các múi thịt có màu cam. Cam sành được trồng nhiều ở miền Tây, nhất là tại các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long.

top 5 cây ăn quả đạt chứng nhận vietgap
Cam sành

Cách chọn cam Sành ngon chuẩn chứng nhận VietGAP:

 • Trái cam tròn, không méo.
 • Cam cầm vào chắc tay, khá nặng.
 • Vỏ cam phải mỏng, láng, bóp nhẹ cam cảm thấy có độ mềm
 • Đáy cam bằng phẳng.

Bưởi da xanh tiêu chuẩn VietGAP

Bưởi da xanh là một giống bưởi đặc sản tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, khá nặng, dễ lột và khá mỏng. Tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi múi. Vị bưởi ngọt, có vị chua thanh nhẹ. Có thể có hoặc không có hạt.

top 5 cây ăn quả đạt chứng nhận vietgap
Bưởi da xanh

Cách chọn bưởi da xanh ngon:

 • Vỏ mịn mỏng, ít cùi dễ bóc, màu vỏ hơi xanh, ửng vàng
 • Trái bổ ra có mùi thơm phảng phất đặc trưng
 • Phần thịt, tép bưởi phải nhiều nước có màu đỏ hồng, ít hạt hoặc không hạt
 • Khi ăn phải giòn không nát, ngọt đậm đà, không có vị chua

Nho Xanh/Đỏ tiêu chuẩn VietGAP

Nho là một loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo thuộc chi Nho. Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, chúng có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ-tía hay trắng. ở Việt Nam, Ninh Thuận được xem như là một xứ sở của nho.

top 5 cây ăn quả đạt chứng nhận vietgap
Nho xanh đạt chuẩn VietGAP

Cách chọn nho ngon:

Khi mua nho, lưu ý chọn những quả không quá to, hơi mềm có vỏ căng bóng, trơn láng, không vết bầm dập. Cần quan sát nếu có lớp phấn bám trên vỏ thì đó là chùm nho ngon, còn tươi mới.

Tuyệt đối không chọn quả mềm nhũn, có mùi lạ và xuất hiện các vết chấm lốm đốm trên vỏ.

Táo ta tiêu chuẩn VietGAP

Táo ta hay táo chua là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, ở Việt Nam táo ta được trồng nhiều ở Ninh Thuận. Khi chưa chín, lớp cùi thịt có màu trắng, giòn, nhiều nước, vị từ chua tới ngọt, có tính chất làm se nhẹ, tương tự như ở quả táo tây dại. Quả đã chín ít giòn hơn và chuyển dần sang dạng bột; quả quá chín nhăn nhúm, lớp cùi thịt có màu vàng sẫm, mềm, xốp và có mùi thơm.

top 5 cây ăn quả đạt chứng nhận vietgap
Táo ta đạt chuẩn VietGAP

Cách chọn táo ta ngon:

Táo ta tươi ngon sẽ có màu xanh nõn chuôi, vỏ táo căng mọng và sáng bóng. Đây là những quả đã chín, khi ăn sẽ thấy vị ngọt, giòn tan và hương thơm dịu đặc trưng. Nếu vỏ không căng mọng và có màu xanh đậm cho thấy táo còn non.

Vải thiều tiêu chuẩn VietGAP

Loại trái cây này có lẽ đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Vải thiều là loại quả bé, vỏ màu đỏ, sần sùi. Thịt hạt mọng nước, ngọt, mùi thơm, thịt hơi nhão. Ở Việt Nam, vải thiều được trồng nhiều ở Bắc Giang.

top 5 cây ăn quả đạt chứng nhận vietgap
Vải thiều đạt chuẩn VietGAP

Cách chọn vải thiều ngon:

 • Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. …
 • Phần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.
 • Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm sẫm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

GreenCert vừa giới thiệu đến bạn Top 5 cây ăn quả theo chuẩn chứng nhận VietGAP. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm trong việc lựa chọn thực phẩm tiêu dùng cho bản thân cũng như gia đình mình nhé!

>> Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest